Kết nối với chúng tôi

Thời sự

Một số tiêu chuẩn được hỗ trợ bởi gói thầu đã gây khó khăn cho địa phương

Được phát hành

on

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, một số chương trình hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19 gây ra đã gây khó khăn cho việc triển khai của địa phương.

Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết tại buổi làm việc với quận Phú Nhuận 1 ngày 2/11 rằng thành phố có kế hoạch kiểm tra tình hình chi trả các gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. . Khu vực. Ngoài hai nơi này, ông Hoan cũng sẽ tiến hành kiểm tra tại các quận 3, 6, 10, 11 Tân Phú trong vài ngày tới.

Theo ông Hoan, gói thứ hai theo tiêu chuẩn gia đình. Tuy nhiên, có gia đình chỉ một người, có gia đình ba người nhưng đều nhận được 1,5 triệu đồng là điều khó hiểu. Hơn nữa, trong đợt đầu, việc Chính phủ hỗ trợ 1,2 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 300.000 đồng được quy đổi toàn bộ bằng tiền mặt cũng khiến người dân bức xúc với cán bộ cơ sở.

Trong phương án thứ ba, tiêu chuẩn hỗ trợ của chính quyền đối với “những người có hoàn cảnh khó khăn thực sự” hơi chung chung và khó định lượng, khiến các ủy ban khu phố khó có thể thống kê được. Điều này dẫn đến việc địa phương loại những người không phù hợp ra khỏi danh sách hỗ trợ, người dân cho rằng cán bộ đã làm sai nên khiếu nại.

Advertisement

Phó giám đốc Ủy ban nhân dân thành phố đã phối hợp với hai nơi trên và cho biết một số nơi đang chịu áp lực rất lớn vì người dân cho rằng ai cũng có thể nhận gói3. Có trường hợp, họ cho rằng mình lỡ dở nên kêu gọi đông người, người dân kéo đến nhà trưởng thôn gây sức ép và nói nhiều điều không hay.

“Quá trình thực hiện có thể chính quyền có sai sót nhưng không được lòng dân để gây rối an ninh trật tự”, ông Bình than phiền. Nếu không đạt tiêu chuẩn, chính quyền kiên quyết không chi tiền, nếu chi sai quy định phải thu hồi. Tuy nhiên, nếu còn thiếu sót thì địa phương cần bổ sung vào danh sách.

Phó Thị trưởng TP.HCM nhận định, việc TP.HCM triển khai 3 gói hỗ trợ quy mô siêu lớn trong thời gian ngắn đã gây áp lực cho địa phương. Ông cũng nói: “Chúng tôi làm những việc chưa từng làm trước đây. Nguồn nhân lực khan hiếm. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường, chúng tôi có thể làm nhiều việc cùng một lúc”.

Ngay trong ngày đầu kiểm tra, ông Hoan đánh giá cao việc quận Phú Nhuận 1 chủ động thành lập hội đồng xét duyệt, ưu tiên người dân, hộ nghèo, thất nghiệp, v.v. Giá lên cao, quận 1 vào cuộc, tức là rà soát lại xem định giá ở đâu, ra quyết định tiêu ở đâu, không để người dân chờ lâu.

Theo kế hoạch, ngoài đoàn giám sát do phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn, thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức hai đoàn giám sát để kiểm tra tình hình kinh phí tại từng quận, huyện. Cuộc tổng duyệt dự kiến ​​diễn ra vào ngày 13/11.

Advertisement

Trong đợt dịch thứ 4, TP.HCM ngoài gói 2,6 nghìn tỷ đồng triển khai trên cả nước, còn thực hiện 3 chương trình hỗ trợ giúp đỡ các nhóm yếu thế với tổng kinh phí 14,4 nghìn tỷ đồng. Đến nay đã đóng gói, riêng quận 12, Bình Tân, Bình Chánh đông người có nhu cầu nên gói hỗ trợ thứ 3 được kéo dài đến ngày 7/11.

Letouille

.

Advertisement
Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thời sự

10 năm xây dựng 13 km đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Được phát hành

on

Qua

Hà nộiVào ngày 6 tháng 11, sau 10 năm xây dựng và một số điều chỉnh về thời gian xây dựng, dự án đường sắt Cát Lâm-Hedong đã được bàn giao cho chính quyền thành phố từ Bộ Truyền thông.

Dự án được phê duyệt năm 2008, với tổng chiều dài 13 km, 12 ga, tốc độ tối đa 80 km / h. Kế hoạch ban đầu là hoàn thành vào năm 2013. Việt Nam đã ký thỏa thuận vay vốn với Trung Quốc theo thỏa thuận khung, nhà tài trợ đã chỉ định tổng thầu là China Railway Six Group Co., Ltd. thực hiện hợp đồng. Thiết kế – cung cấp thiết bị kỹ thuật và thi công). Chính phủ chỉ định Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Dự án bắt đầu vào tháng 10 năm 2011, và thời hạn hoàn thành đã được hoãn lại đến năm 2015. Với Ga Hà Nội Ren, Bộ GTVT và Hà Nội mong muốn hai dự án sẽ được giải quyết. Về cơ bản ùn tắc, để đạt mục tiêu giao thông công cộng đáp ứng 35-45% nhu cầu đi lại của người dân thủ đô.

Sau lễ khởi công tại quận Hedong, dự án gặp Vấn đề giải phóng mặt bằng. Hà Nội phải giải phóng mặt bằng hơn 100 ha đất để xây dựng nhà ga và khu bảo dưỡng. Khoảng 2.000 gia đình ở ba quận Dongda, Qingxuan và Hedong đã phải di dời. Hàng chục km đường dây điện, đường ống cấp thoát nước và thiết bị viễn thông đã phải di dời. Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án lên tới 915 tỷ đồng. Vì vậy, phải đến tháng 5/2015, Hà Nội mới bàn giao toàn bộ mặt bằng cho tổng thầu.

Advertisement

Trong quá trình triển khai thực tế cũng xảy ra một số tồn tại, buộc phải thay đổi thiết kế nhà ga từ 2 lên 3 tầng, bổ sung dự án xử lý nền đất yếu khu vực lòng hồ, bổ sung dự án tuyến tránh Quốc lộ 6, chất liệu thân tàu được điều chỉnh từ thép chịu thời tiết sang thép không gỉ, tăng chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ …

Bộ GTVT đánh giá, việc chậm thông quan tại hiện trường, cộng với việc thay đổi thiết kế, trượt giá đã làm tăng chi phí bồi thường thông quan và tăng chi phí nguyên vật liệu. Tổng mức đầu tư dự án phải điều chỉnh từ 552 USD lên 868 triệu USDTrong số đó, các khoản vay của Trung Quốc tăng từ 419 đô la Mỹ lên 669 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng trong nước tăng từ 133 đô la Mỹ lên 199 triệu đô la Mỹ.

Trong quá trình thi công, nhà thầu đã để xảy ra một số sự cố. Ngày 6/11/2014, tại đoạn đường Nguyễn Trãi, khi đơn vị thi công đang cẩu cáp thép thì dây cáp bị đứt. Các thanh thép rơi xuống làm một người qua đường tử vong tại chỗ và 2 người khác bị thương.

Hơn một tháng sau, trong quá trình thi công dầm cột H7 tại Bến xe Hoa Đông, hệ thống sàn, giàn giáo và dầm bê tông đổ xuống đường, đè bẹp chiếc taxi. Bốn người bên trong may mắn được giải cứu an toàn.Nhiều công nhân xây dựng sau đó đã bị đình chỉ và lãnh đạo ban quản lý dự án bị điều chuyểnỪm?Công việc.

Việc dọn dẹp mặt bằng, thay đổi thiết kế và kéo dài thời gian hỏng hóc đã làm chậm tiến độ xây dựng. Tháng 7/2015, tổng thầu Trung Quốc báo cáo số lượng mặt bằng mới của tuyến đã đạt 30%, yêu cầu hoãn hoàn thành. Đáp lại, Bộ GTVT yêu cầu thay thế tổng thầu, dự án hoàn thành vào ngày 30/6/2016.

Advertisement

Tính đến giữa năm 2016, dự án vẫn chưa hoàn thành phần xây dựng cơ bản. Bộ GTVT ban hành “Tối hậu thư”, yêu cầu các tổng thầu hoàn thành công tác xây lắp trước ngày 31/12/2016, vận hành chính thức vào cuối quý II / 2017. Tuy nhiên, tổng thầu EPC một lần nữa vi phạm lời hứa, yêu cầu hoãn sang đầu năm 2018.

Sau 4 lần trì hoãn, Đường sắt Maoling-Hedong đã được đóng điện và đưa vào vận hành vào tháng 9 năm 2018Đánh dấu việc hoàn thành phần công trình và bước vào giai đoạn đánh giá, nghiệm thu và bàn giao an toàn. Các thủ tục này có thể mất đến 3 năm để hoàn thành.

Khi giải thích về sự chậm trễ, Bộ Giao thông Vận tải cho biết do không đủ hồ sơ dự án của Trung Quốc nên thời gian vận hành thử nghiệm toàn tuyến phải hoãn lại. Ngoài ra, quy mô và mức độ phức tạp của dự án là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam, mất nhiều thời gian để làm thủ tục, nghiệm thu và bàn giao.

Sự bùng phát của Covid-19 vào đầu năm 2020 đã ngăn cản các chuyên gia của các nhà thầu Trung Quốc và các nhà tư vấn của ACT (Pháp) đến Việt Nam. Đến cuối năm, những người này sẽ bắt đầu giám sát quá trình vận hành thử nghiệm của toàn bộ hệ thống. Hai bên đã nghiệm thu 11 dự án thành phần và nhận thấy một số tồn tại, hạn chế nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ và khả năng chịu lực của công trình.

Cuối tháng 4, đơn vị tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng chỉ bảo mật hệ thống cho dự án, trong đó có 16 khuyến nghị về bảo mật. Đây là chứng chỉ quan trọng và là cơ sở của cơ quan nghiệm thu dự án. Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Giám sát Quốc gia đã có kết quả nghiệm thu của Bộ GTVT, đây là bước đánh giá cuối cùng để dự án được đưa vào khai thác thương mại.

Advertisement

Dự án đường sắt Cát Lâm-Hedong lạc hậu Nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng về đầu tư xây dựng. Theo Bộ Giao thông Vận tải, quy định của Việt Nam về hình thức hợp đồng EPC chưa rõ ràng, còn nhiều điểm khác biệt so với thông lệ quốc tế. Hợp đồng EPC ban đầu mà hai bên ký kết chưa đủ chặt chẽ dẫn đến việc bổ sung, điều chỉnh sau đó, đến năm 2016 mới có thông báo hướng dẫn.

Trung Quốc và Việt Nam có quy định khác nhau về thiết kế kỹ thuật làm cơ sở lập tổng dự toán. Trung Quốc sử dụng thiết kế kỹ thuật tổng thể làm cơ sở lập dự toán tổng thể để ký hợp đồng EPC, còn thiết kế kỹ thuật của Việt Nam yêu cầu quy định chi tiết hơn để xác định chính xác dự toán tổng thể.

Dự án sử dụng nguồn vốn ODA do nước ngoài tài trợ, là dự án độc đáo, công nghệ cao, hoàn toàn mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nên cơ quan điều hành Việt Nam không lường trước hết được các yêu cầu kỹ thuật. Đơn vị tư vấn lập, thẩm tra dự án cũng chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn đến thiết kế cơ sở ban đầu còn sơ sài, chưa hiểu rõ về quy mô, tính chất, công năng nên phải điều chỉnh thiết kế kỹ thuật.

Về trách nhiệm của các sở liên quan, Bộ GTVT cho rằng dự án chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư, ngoài trách nhiệm chính của tổng thầu Trung Quốc là Bộ GTVT và Ban quản lý dự án đường sắt. cũng có trách nhiệm. quản lý. Tư vấn thiết kế chịu trách nhiệm về chất lượng của việc lập dự án đầu tư.

UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm về việc chậm giải phóng mặt bằng, tư vấn giám sát chịu trách nhiệm giám sát thi công và quản lý tiến độ.

Advertisement

Sau 10 năm chờ đợi, người dân Hà Nội sẽ sớm có thêm một phương tiện giao thông công cộng trọng tải lớn, với giá vé chặng ngắn chỉ 8.000 đồng và 15.000 đồng cho cả hành trình.

.

Tiếp tục đọc

Thời sự

Lo lắng săn cá “khủng” ở đập thủy điện San’an

Được phát hành

on

QuaSau hơn một tiếng đồng hồ, nhiều người bỏ dây lưới vào bờ, bán cá chép, trắm, mè … đồng giá 15.000 đồng một kg. “Lần này do thời gian dỡ hàng gấp nên cá ở hạ nguồn về chưa kịp nhiều như lần đầu”, một thương lái cho biết.

Advertisement

Cá là loài thích lội ngược dòng, vì chỉ cần chúng há miệng, thức ăn có thể chui vào họng và đi xuống dòng nước, chúng cần rất nhiều sức để đuổi bắt con mồi.

Mỗi khi thủy điện San’an xả lũ, cá từ hạ nguồn lại bơi ngược dòng và tập trung về đây khi đập vào đập. Tuy nhiên, nếu thủy điện xả lũ nhiều ngày thì lượng cá sẽ không lớn vì cá không thể về hạ lưu qua đập.

.

Advertisement
Tiếp tục đọc

Thời sự

Tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ chở khách từ ngày 6/11

Được phát hành

on

Qua

Yang De Duan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết, sau 10 năm xây dựng, tuyến đường sắt Gilling-Hadong sẽ đón hành khách đi tàu miễn phí từ ngày 6/11.

Từ thời điểm trên, Bộ GTVT chuyển quyền quản lý, khai thác đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông cho Hà Nội. “Tàu sẽ chạy ngay sau lễ bàn giao. 15 ngày đầu miễn phí hoàn toàn cho tất cả hành khách”, ông Duẩn cho biết trong buổi thị sát vào tối 3/11.

Ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, đơn vị trực tiếp khai thác ga cho biết, nhân viên ga sẽ phát thẻ 0 đồng cho khách hàng và cuối ngày thu lại để tính số. Du khách cũng có thể nhận được hướng dẫn đi tàu miễn phí. Sau đó, giá vé chặng ngắn dự kiến ​​là 8.000 đồng, giá vé toàn tuyến là 15.000 đồng.

Khu vực bán vé được đánh dấu xếp hàng khoảng cách an toàn. Hành khách ra vào ga phải quét mã QR. Nếu phát hiện người nghi nhiễm Covid-19, tại mỗi điểm đều có phòng cách ly.

Advertisement

Tuyến đường sắt dài 13 km, tàu dừng ở tất cả 12 ga mất 23 phút và thời gian dừng ước tính của mỗi ga là 45 giây. Nếu tàu không dừng từ điểm đầu – ga Cát Linh đến điểm cuối – ga Yên Nghĩa, và ngược lại, chỉ mất 13 phút và sẽ không có vấn đề gì do chạy trên đường riêng.

Có 52 tuyến xe buýt dọc theo tuyến đường sắt này, riêng tại ga Cát Linh có 16 tuyến buýt. Để tạo điều kiện kết nối thuận tiện giữa xe buýt và đường sắt, Hà Nội đã bổ sung, điều chỉnh một số bến đỗ, bổ sung 14 nhà chờ, bố trí dịch vụ trông giữ xe cá nhân tại các ga.

Thành phố đã đồng ý với Sở Giao thông vận tải rằng kế hoạch phát triển trong năm đầu tiên sẽ được chia thành hai giai đoạn. Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm, có 6 chuyến tàu đi vào hoạt động, mỗi chuyến 10 phút. Trong số đó, 3 nhóm không ngừng phục vụ trải nghiệm khách hàng. Trong sáu tháng tới, có 9 đoàn tàu đi vào hoạt động, thời gian cách nhau vẫn là 10 phút. Kế hoạch khai thác hiện sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực tế.

“Dự án đã được chuẩn bị trong một thời gian dài, với nhiều khó khăn, vướng mắc … Đến nay, thành phố chúng tôi đã tiếp nhận các quy trình bảo trì, phát triển và vận hành để xử lý các vấn đề về an toàn hệ thống đảm bảo an toàn kỹ thuật tuyệt đối.” Tuyến đường sắt Linh – Hà Đông ”, Lãnh đạo thành phố cho biết.

Vì đây là tổ hợp đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam nên thành phố đã thành lập tổ công tác đặc biệt để xử lý các trường hợp khẩn cấp và tổ chức diễn tập đa hiện trường.

Advertisement

Về nguồn nhân lực, chỉ có 680 người được tuyển dụng trong năm đầu tiên và tổng số dự kiến ​​là 733 người. Trong đó, hơn 200 người được đào tạo tại Trung Quốc, số còn lại được đào tạo tại Trung Quốc. Năm mươi mốt người lái tàu có giấy phép theo quy định của Luật Đường sắt.

Thành phố cũng đã đầu tư một dự án riêng nâng cấp hệ thống kết nối giao thông với tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Phó Chủ tịch Hà Nội hy vọng việc vận hành tuyến đường sắt này cùng với 9 tuyến đường sắt đô thị khác đang được xây dựng sẽ giúp tăng tốc độ vận tải hành khách công cộng và tạo ra mạng lưới giao thông quan trọng giúp giảm ùn tắc nội bộ.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông (tuyến 2A) có tổng chiều dài 13 km, tổng mức đầu tư ban đầu năm 2008 là 8.769 tỷ đồng (tương đương 552,8 triệu USD). Đến năm 2017, tổng vốn đầu tư đã tăng lên 18 nghìn tỷ đồng (tương đương 868 triệu USD). Dự án đã sử dụng các khoản vay của chính phủ Trung Quốc và các quỹ đối ứng trong nước để điều chỉnh lịch trình nhiều lần.

Wohai

Advertisement

.

Tiếp tục đọc

Xu hướng