Kết nối với chúng tôi

Thời sự

Cuộc điều quân lớn nhất sau chiến tranh – VnExpress

Được phát hành

on


Trong đợt dịch thứ tư, Bộ Quốc phòng đã tăng cường hơn 130.000 chiến sĩ hỗ trợ TP HCM và các tỉnh ở phía Nam chống Covid-19, thực hiện những nhiệm vụ chưa có tiền lệ.

VnExpress phỏng vấn thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP HCM.

– Quân đội vừa quyết định rút quân sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch. Là chỉ huy trực tiếp, ông đánh giá gì về kết quả 3 tháng chi viện này?

Advertisement

– Trong chiến dịch này, giữa sự sống và cái chết, chúng tôi tâm niệm việc gì có lợi cho dân là làm chứ không thể đếm ngón tay các nhiệm vụ của mình. Quá trình thực hiện, anh em phải linh động, sáng tạo trên tinh thần làm cái gì tốt nhất cho dân. Cho nên, nếu có tổng kết thì cũng không thể nào nói hết được những việc làm của toàn dân, cả hệ thống chính trị trong đó có lực lượng quân đội.

Trong những việc của quân đội ở đợt dịch vừa qua, nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, thiết yếu cho dân là bình thường nhưng “đi chợ hộ” thì rất mới lạ. Bộ đội lúc đầu bỡ ngỡ, nhưng cũng quen dần, về sau làm trôi chảy. Đặc biệt, nhiệm vụ xử lý tử thi, tro cốt của bệnh nhân tử vong vì Covid-19 là việc chưa từng có tiền lệ với quân đội. Việc này khó khăn, thậm chí, giai đoạn đầu anh em còn cảm thấy sợ hãi nhưng với tình cảm, trách nhiệm, dần dần không còn sợ nữa.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Quốc phòng, trả lời phỏng vấn VnExpress sau khi quân đội hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch. Ảnh: Thành Nguyễn

Bộ quốc phòng đã huy động khoảng 132.000 bộ đội và dân quân tự vệ vào thực hiện nhiệm vụ. Đây là chiến dịch điều lực lượng quân đội lớn nhất kể từ sau chiến tranh. Quyết định này đã được đưa ra như thế nào?

– Sau khi họp với Bộ Chính trị, anh Bảy Nên (Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên) về bàn với Thành ủy nhằm nâng cấp độ chống dịch lên cao hơn. Thành phố có xin ý kiến Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và bàn đến phương án siết chặt nghiêm, giao cho quân đội đảm bảo luôn việc ăn uống cho dân. Chúng tôi thảo luận cả ngày hôm đó.

Giai đoạn này, TP HCM đã trải qua hơn một tháng thực hiện Chỉ thị 16. Tôi nói, nếu TP HCM muốn áp dụng biện pháp cao hơn phải đảm bảo 2 yếu tố. Một là chuẩn bị lương thực, thực phẩm, đồ thiết yếu đủ cho 10 triệu dân trong một tháng và thứ hai phải đảm bảo được vật tư y tế, thuốc men. Nếu đáp ứng được, thành phố đề xuất bất kỳ biện pháp nào chúng tôi đều nhất trí.

Sau nhiều cân nhắc, Tổ công tác và thành phố thống nhất áp dụng biện pháp mạnh nhất trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. Từ ngày 23/8, thành phố bắt đầu siết chặt giãn cách với nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”. Quân đội được tăng cường vào để làm công tác an sinh, đảm bảo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; cùng thành phố tăng thêm năng lực y tế…

Advertisement

– Lực lượng quân đội sau đó đã được bố trí triển khai trên thực tế như thế nào, thưa ông?

– Đứng trước tình thế “bão dịch”, sự quá tải của các bệnh viện, sự gồng mình chịu đựng của nhân dân và hệ thống chính trị thành phố, Bộ Chính trị, Thủ tướng đã quyết định tăng cường lực lượng chi viện, trong đó có quân đội, để hỗ trợ các tỉnh phía Nam, tập trung cho TP HCM. Đây là một quyết định rất đúng đắn và kịp thời.

Quân đội huy động toàn bộ đợt dịch này là trên 130.000 quân. Riêng lực lượng cho công tác phòng chống dịch ở biên giới khoảng 20.000 quân, còn lại ở TP HCM hơn 100.000. Trong số này, lực lượng tại chỗ của quân đội ở phía Nam từ các Quân khu 5, 7, 9 rất lớn, ngoài Bắc vào khoảng 20.000 chiến sĩ.

Quân số điều động hỗ trợ TP HCM lớn nhưng so quy mô thành phố thì số lượng này như muối bỏ bể. Quân đội phải cùng thành phố đảm bảo an sinh cho trên 10 triệu người. Ngoài ra, anh em phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như tổ chức chốt kiểm soát, tuần tra; vận chuyển hàng hóa, đi chợ hộ; tổ chức các tổ tiêm, xét nghiệm; các tổ quân y tư vấn, điều trị F0 tại nhà…

Nhưng với chỉ đạo quyết liệt của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, với trách nhiệm của người lính, đứng trước sự mất mát to lớn của nhân dân, chúng tôi đã xác định tư tưởng, quyết tâm từng bước vượt qua khó khăn, gian khổ, kể cả hy sinh.

Advertisement
Bộ quốc phòng đã huy động hơn 130 nghìn quân từ phía Bắc, quân khu 5, 9 cùng lực lượng tại chỗ của Quân khu 7 với 5 mũi hỗ trợ trọng yếu.

Tình hình dịch tại TP HCM thời điểm tháng 8 rất căng thẳng, mọi nguồn lực tập trung vào chống dịch. Quân đội nhận quyết định chi viện gấp rút. Việc này gây khó khăn như thế nào trong phối hợp với địa phương?

– Để khỏi bỡ ngỡ, tất cả lực lượng được điều động đến TP HCM trước khi thực hiện nhiệm vụ đều có ít nhất 1-2 ngày tập huấn. Như nhiệm vụ trực tại các chốt giao thông, giữ an ninh trật tự vốn là chuyên môn của kiểm soát quân sự. Lực lượng bộ binh muốn làm việc đó phải được tập huấn cách giữ chốt như thế nào, tuần tra ra sao… Hay các tổ tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm giãn cách, chúng tôi cũng phải đặt ra những câu hỏi, đưa cho bộ đội đọc đi, đọc lại, ghi âm rồi phát loa tới người dân.

Trong việc tổ chức xét nghiệm cũng vậy. Quân đội đã hỗ trợ thành phố lập 500 tổ quân y nhưng vẫn không đủ triển khai test diện rộng, thần tốc. Có thời điểm thành phố xin thêm 5.000 quân để lấy mẫu. Chúng tôi quyết định điều 1.000 người ngoài Bắc vào, còn 4.000 quân sử dụng lực lượng phía Nam từ các trường lục quân, binh chủng. Chúng tôi xin 4.000 kit test để tập huấn, tự test cho mình trong một ngày rồi hôm sau có mặt tại TP HCM làm nhiệm vụ. Nhờ vậy, chỉ sau một hôm, Bộ Quốc phòng có đủ lực lượng theo đề nghị của thành phố.

– Trong chuỗi những công việc đã đảm nhận tại TP HCM, ông thấy phần việc nào mà quân đội dù đã cố gắng nhưng chưa thể lo chu toàn như mong muốn?

– Trong tất cả nhiệm vụ quân đội được giao, nhiệm vụ khó khăn nhất là tổ chốt cứng ở cửa ngõ các tỉnh. Nhiều người dân có ý định vượt trạm liên tục, nếu mình không kiên quyết là bung ngay, thậm chí chốt Long An đã “bung” rồi. Nguy cơ tiếp tục ở chốt Tiền Giang, người dân tập trung mấy nghìn người ở khu vực này. Tôi nhanh chóng chỉ đạo Quân khu 9 tăng cường lực lượng giữ cho bằng được chốt, đưa một khung bệnh viện lên đặt ở đó để sàng lọc. Ai F0 thì giữ lại, âm tính thì cho qua. Từ đó, người dân hiểu mình có thể về nên không vượt chốt nữa.

Trong buổi sáng hôm đó đã giải quyết cho cả nghìn người qua chốt, không đem dịch về các tỉnh miền Tây. Đồng thời, tôi cũng điện cho các tỉnh, trước khi người dân vào địa phương mình, có thể tiếp tục test nếu cần.

Advertisement

Sau khi quyết định việc này xong tôi mới báo cáo Thủ tướng vì tình hình rất cấp bách và Thủ tướng cũng nhất trí với phương án đó.

Khó khăn thứ hai là việc đi chợ hộ cho dân, nhiều bộ đội ban đầu hoàn toàn không biết. Các chiến sĩ trẻ cũng như con mình ở nhà, có khi mình còn phải nấu cho ăn chứ làm gì biết đi chợ. Nhưng với nhiệm vụ được giao, bộ đội cũng phải đi siêu thị mua hàng, đặt hàng cho dân rồi quen, dần thành thục.

Rồi việc xử lý thi hài, tro cốt nạn nhân mất vì Covid-19, ban đầu một số chiến sĩ không dám làm vì còn e dè, sợ sệt. Nhưng chúng tôi động viên tư tưởng, xác định quyết tâm cho các chiến sĩ, dần dần anh em cũng quen vì mình làm với tình cảm nhân dân thì không sợ gì cả.

Đấy là những nhiệm vụ hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ và bộ đội vẫn làm được, đều hoàn thành tốt.

– Ông có thể chia sẻ gì về những thiệt thòi, hy sinh của các chiến sĩ khi mất người thân nhưng không thể về nhà, nhiều người nhiễm bệnh vẫn tiếp tục nhiệm vụ?

Advertisement

– Sự hy sinh của quân đội chẳng là gì nếu so với sự mất mát, hy sinh của người dân trong đợt dịch này. Tuy nhiên, ở góc độ là người chỉ huy đi kiểm tra, thăm nom, tôi cũng nhìn thấy nhiều hy sinh của anh em. Trong đó, có vài chục y bác sĩ ở lực lượng tuyến đầu là F0. Song, tất cả đều tình nguyện ở lại.

Không chỉ bác sĩ quân y, đội ngũ phục vụ trực tiếp như dân quân, bộ đội tuyến đầu cũng bị nhiễm nhiều, đều tự điều trị. Lúc đầu quân y, quân đội bị F0 âm thầm báo với tổ trưởng thôi, tổ trưởng cũng không báo cho tôi, sau này mới báo cáo. Điều này cho thấy tinh thần trách nhiệm của anh em rất tốt.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, rất nhiều anh em có bố mẹ, ông bà mất. Tuy nhiên, trong tình hình đang chống dịch, tất cả đều xác định ở lại, lập bàn thờ tưởng nhớ người thân từ xa.

3 tháng quân đội chi viện TP HCM

Video 3 tháng quân đội chi viện TP HCM.

– Nhìn lại 3 tháng chống dịch, trong vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, theo ông, quyết định nào được đưa ra mang tính sống còn với TP HCM và các tỉnh phía Nam?

Advertisement

– Khi đợt dịch thứ tư mới bùng phát, TP HCM đã quyết liệt chống dịch ngay từ đầu nhưng do biến thể Delta lây lan nhanh… nên sau thời gian không lâu, dịch đã ăn sâu vào ngóc ngách, ngõ hẻm, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ đông người… khiến thành phố trở tay không kịp. Các cơ sở điều trị quá tải, bệnh nhân tử vong ở cả 3 tầng ngày càng nhiều.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo theo 3 trụ cột chính: cách ly nhanh, khoanh vùng hẹp nhất có thể và xét nghiệm thần tốc. Mỗi chiến dịch 2-3 đợt, mỗi đợt 3-4 ngày, nhờ đó đã bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, cắt giảm nguồn lây nhiễm. Về phần điều trị thì phải tích cực, hiệu quả, thành lập nhiều trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến gồm hơn 6.000 giường hồi sức cấp cứu tương đối đầy đủ trang thiết bị, thuốc men, con người, kể cả oxy.

Thủ tướng đã xác định lấy xã phường làm “pháo đài” và người dân là chiến sĩ, nhờ đó thành phố đã tăng được nguồn lực con người, trang thiết bị y tế ở địa phương. Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường các trạm y tế lưu động cho các xã, phường để kịp thời chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, bảo đảm cho người dân tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất các dịch vụ y tế. Việc này đã giúp giảm rõ rệt bệnh nhân chuyển nặng và tử vong, giảm tải cho các cơ sở điều trị ở các tuyến. Đây là một trong những nội dung mang tính chiến lược tại thời điểm vô cùng khó khăn của TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Để làm tốt các nội dung trên, Chính phủ đã quyết định tăng cường lực lượng, trang bị y tế vào miền Nam với số lượng vô cùng lớn, đủ sức cho miền Nam, đặc biệt là TP HCM chống dịch. Cụ thể, thành phố đã mở các chiến dịch tiêm, test thần tốc, diện rộng, thực hiện nghiêm giãn cách; công tác an sinh xã hội được quan tâm chăm lo tốt hơn, không để người dân bị thiếu ăn và điều trị hiệu quả 3 tầng; đặc biệt là F0 tại nhà cùng với tăng độ phủ vaccine.

Đến nay, dịch tại TP HCM và các tỉnh phía Nam đã được kiểm soát. Số ca tử vong và ca mắc mới giảm rõ rệt, đặc biệt số ca tử vong giảm ở mức 2 con số.

Advertisement

Nếu tính trung bình một đợt bùng phát dịch như ở TP HCM, các nước trên thế giới, kể cả các nước có nền y tế tiên tiến phải tập trung nguồn lực 6-9 tháng mới dập xong đại dịch. Riêng TP HCM, trong vòng 4 tháng, chúng ta đã từng bước làm chủ được tình hình.


Các chiến sĩ quân đội làm nhiệm vụ đứng chốt kiểm soát, vận chuyển lương thực, điều trị F0 tại nhà, bàn giao tro cốt cho gia đình nạn nhân Covid-19 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo ông, bài học nào được rút ra để kịch bản khốc liệt như tại TP HCM không lặp lại với các tỉnh thành khác?

– Qua đợt dịch này, có thể rút ra được 7 bài học. Thứ nhất là áp dụng cơ chế 02 của Bộ Chính trị vẫn còn nguyên giá trị, kể cả đối với an ninh truyền thống và phi truyền thống. Đó là Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, hệ thống chính trị tham mưu, giao cho cơ quan chức năng chỉ huy xử lý. Cụ thể ở đây Chính phủ đã giao 3 bộ Y tế, Quốc phòng và Công an phụ trách và xác định rõ Bộ Y tế là cơ quan quyết định trong chiến dịch này.

Thứ 2, chúng ta phải sớm có dự báo, đánh giá tình hình dịch đặc biệt là đối với biến thể mới. Thứ ba là sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Đặc biệt, nơi nào cấp ủy và người chỉ huy hết sức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì nơi đó sớm kiểm soát được dịch, nếu không thì ngược lại.

Advertisement

Thứ tư là phát huy được hiệu quả của “4 tại chỗ’, đặc biệt là sức mạnh, sự đồng thuận, đoàn kết của toàn dân là không thể thiếu, cùng với tấm lòng, tình cảm trách nhiệm của các doanh nghiệp trong nước và bà con, kiều bào nước ngoài đã đóng góp rất lớn từ tiền của đến trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch.

Thứ 5 là sự đồng thuận và ý thức chấp hành của nhân dân. Thứ 6, khi có tình huống xảy ra người dân và chính quyền phải chuẩn bị kỹ hơn về hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, vật tư y tế…. Thứ 7 là phải có đủ cơ sở điều trị tại 3 tầng với đầy đủ con người, trang thiết bị, thuốc cộng với vaccine. Theo tôi trong 3 tầng điều trị thì tầng 1 cần tập trung quản lý điều trị tốt và hiệu quả. Vì làm tốt tầng 1 thì không có nhiều F0 lên tầng 2. Mà tầng 2 không nhiều F0 thì tầng 3 lấy đâu nhiều F0.

Từng có thời gian dài sống tại TP HCM với tư cách là Tư lệnh Quân khu 7 trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng, cảm xúc của ông thế nào trong những ngày chỉ huy quân chi viện thành phố và lúc này khi đoàn quân đã hoàn thành nhiệm vụ?

– Nếu làm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Quốc phòng ở phía Nam, tôi tin sẽ làm rất tốt nhưng khi được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống dịch ở phía Nam, tôi đã nghĩ sẽ rất khó khăn. Tổ trưởng là thứ trưởng, các thành viên cũng là thứ trưởng nên việc điều hành tổ này như thế nào là rất khó. Chính vì thế, ngay từ đầu tôi cho xây dựng quy chế để xác định rõ hơn về nhiệm vụ, từng bước phối hợp chặt chẽ hơn.

Khi tôi vào đây, TP HCM đã vỡ trận và đang ở giai đoạn đuổi dịch rồi chứ không phải phòng chống dịch nữa. Nhiều đêm tôi không ngủ được, huyết áp lên cao liên tục dù trước đó bình thường.

Advertisement

Tôi hay kiểm tra thực địa cùng với anh Vũ Đức Đam – Phó thủ tướng, trong đó một số lần đi bằng xe máy thăm các F0 điều trị tại nhà xem người dân đủ điều kiện không, y tế chăm sóc thế nào… rồi về góp ý, điều chỉnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chạy xe máy chở thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Quốc phòng, đi kiểm tra thực địa. Ảnh: Duy Thiện

Gần 3 tháng trời, tôi chưa thấy lãnh đạo nào của thành phố có nụ cười trên môi. Bởi dịch bùng phát kéo dài, phải làm việc gấp nhiều lần bình thường, phải thức đêm, trực chiến kéo dài khiến nhiều người gặp áp lực, mệt mỏi, nhưng tôi vẫn thấy trong đó những ánh mặt rực lửa, đầy quyết tâm chống dịch của các cấp ủy, hệ thống chính trị của TP HCM.

Sau một thời gian dài, đến nay khi Covid-19 đã được kiểm soát không phải riêng tôi mà bất kỳ ai cũng hiện niềm vui trong cả ánh mắt, lời nói, nụ cười.

Dù vậy, tôi vẫn lo vì chiến lược chống dịch bây giờ xác định không còn “zero Covid” nữa mà phải sống chung, thích ứng với nó. Nhưng chính vì sống chung với dịch mà người dân dễ chủ quan, không chấp hành nghiêm các nguyên tắc 5K, dịch rất dễ quay trở lại.

– Lúc này, khi đất nước chuyển mục tiêu chống dịch sang thích ứng với Covid, nhiệm vụ của quân đội trong tình hình mới sẽ như thế nào?

– Tình hình dịch TP HCM và một số tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương đã từng bước được kiểm soát. Chúng tôi đã thống nhất với các tỉnh để điều chỉnh lực lượng với 3 giai đoạn. Từ ngày 1 đến 15/10, Bộ Quốc phòng cho rút toàn bộ lực lượng bộ binh; từ 15 đến 31/10, rút dần lực lượng y bác sĩ là học viên phía Bắc ở các bệnh viện dã chiến để các em trở về tiếp tục học tập; từ 31/10 đến hết tháng 11, tùy theo tình hình dịch bệnh chúng tôi tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp, như các bệnh viện dã chiến của quân đội khi nào hết F0 sẽ giải thể.

Advertisement

Bộ Quốc phòng cũng đang sẵn sàng lực lượng để tăng cường cho Quân khu 5, Quân khu 9 khi cần thiết.

Hữu Công – Văn Phú – Công Khang
Đồ họa: Khánh Hoàng

.

Advertisement

Thời sự

10 năm xây dựng 13 km đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Được phát hành

on

Qua

Hà nộiVào ngày 6 tháng 11, sau 10 năm xây dựng và một số điều chỉnh về thời gian xây dựng, dự án đường sắt Cát Lâm-Hedong đã được bàn giao cho chính quyền thành phố từ Bộ Truyền thông.

Dự án được phê duyệt năm 2008, với tổng chiều dài 13 km, 12 ga, tốc độ tối đa 80 km / h. Kế hoạch ban đầu là hoàn thành vào năm 2013. Việt Nam đã ký thỏa thuận vay vốn với Trung Quốc theo thỏa thuận khung, nhà tài trợ đã chỉ định tổng thầu là China Railway Six Group Co., Ltd. thực hiện hợp đồng. Thiết kế – cung cấp thiết bị kỹ thuật và thi công). Chính phủ chỉ định Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Dự án bắt đầu vào tháng 10 năm 2011, và thời hạn hoàn thành đã được hoãn lại đến năm 2015. Với Ga Hà Nội Ren, Bộ GTVT và Hà Nội mong muốn hai dự án sẽ được giải quyết. Về cơ bản ùn tắc, để đạt mục tiêu giao thông công cộng đáp ứng 35-45% nhu cầu đi lại của người dân thủ đô.

Sau lễ khởi công tại quận Hedong, dự án gặp Vấn đề giải phóng mặt bằng. Hà Nội phải giải phóng mặt bằng hơn 100 ha đất để xây dựng nhà ga và khu bảo dưỡng. Khoảng 2.000 gia đình ở ba quận Dongda, Qingxuan và Hedong đã phải di dời. Hàng chục km đường dây điện, đường ống cấp thoát nước và thiết bị viễn thông đã phải di dời. Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án lên tới 915 tỷ đồng. Vì vậy, phải đến tháng 5/2015, Hà Nội mới bàn giao toàn bộ mặt bằng cho tổng thầu.

Advertisement

Trong quá trình triển khai thực tế cũng xảy ra một số tồn tại, buộc phải thay đổi thiết kế nhà ga từ 2 lên 3 tầng, bổ sung dự án xử lý nền đất yếu khu vực lòng hồ, bổ sung dự án tuyến tránh Quốc lộ 6, chất liệu thân tàu được điều chỉnh từ thép chịu thời tiết sang thép không gỉ, tăng chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ …

Bộ GTVT đánh giá, việc chậm thông quan tại hiện trường, cộng với việc thay đổi thiết kế, trượt giá đã làm tăng chi phí bồi thường thông quan và tăng chi phí nguyên vật liệu. Tổng mức đầu tư dự án phải điều chỉnh từ 552 USD lên 868 triệu USDTrong số đó, các khoản vay của Trung Quốc tăng từ 419 đô la Mỹ lên 669 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng trong nước tăng từ 133 đô la Mỹ lên 199 triệu đô la Mỹ.

Trong quá trình thi công, nhà thầu đã để xảy ra một số sự cố. Ngày 6/11/2014, tại đoạn đường Nguyễn Trãi, khi đơn vị thi công đang cẩu cáp thép thì dây cáp bị đứt. Các thanh thép rơi xuống làm một người qua đường tử vong tại chỗ và 2 người khác bị thương.

Hơn một tháng sau, trong quá trình thi công dầm cột H7 tại Bến xe Hoa Đông, hệ thống sàn, giàn giáo và dầm bê tông đổ xuống đường, đè bẹp chiếc taxi. Bốn người bên trong may mắn được giải cứu an toàn.Nhiều công nhân xây dựng sau đó đã bị đình chỉ và lãnh đạo ban quản lý dự án bị điều chuyểnỪm?Công việc.

Việc dọn dẹp mặt bằng, thay đổi thiết kế và kéo dài thời gian hỏng hóc đã làm chậm tiến độ xây dựng. Tháng 7/2015, tổng thầu Trung Quốc báo cáo số lượng mặt bằng mới của tuyến đã đạt 30%, yêu cầu hoãn hoàn thành. Đáp lại, Bộ GTVT yêu cầu thay thế tổng thầu, dự án hoàn thành vào ngày 30/6/2016.

Advertisement

Tính đến giữa năm 2016, dự án vẫn chưa hoàn thành phần xây dựng cơ bản. Bộ GTVT ban hành “Tối hậu thư”, yêu cầu các tổng thầu hoàn thành công tác xây lắp trước ngày 31/12/2016, vận hành chính thức vào cuối quý II / 2017. Tuy nhiên, tổng thầu EPC một lần nữa vi phạm lời hứa, yêu cầu hoãn sang đầu năm 2018.

Sau 4 lần trì hoãn, Đường sắt Maoling-Hedong đã được đóng điện và đưa vào vận hành vào tháng 9 năm 2018Đánh dấu việc hoàn thành phần công trình và bước vào giai đoạn đánh giá, nghiệm thu và bàn giao an toàn. Các thủ tục này có thể mất đến 3 năm để hoàn thành.

Khi giải thích về sự chậm trễ, Bộ Giao thông Vận tải cho biết do không đủ hồ sơ dự án của Trung Quốc nên thời gian vận hành thử nghiệm toàn tuyến phải hoãn lại. Ngoài ra, quy mô và mức độ phức tạp của dự án là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam, mất nhiều thời gian để làm thủ tục, nghiệm thu và bàn giao.

Sự bùng phát của Covid-19 vào đầu năm 2020 đã ngăn cản các chuyên gia của các nhà thầu Trung Quốc và các nhà tư vấn của ACT (Pháp) đến Việt Nam. Đến cuối năm, những người này sẽ bắt đầu giám sát quá trình vận hành thử nghiệm của toàn bộ hệ thống. Hai bên đã nghiệm thu 11 dự án thành phần và nhận thấy một số tồn tại, hạn chế nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ và khả năng chịu lực của công trình.

Cuối tháng 4, đơn vị tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng chỉ bảo mật hệ thống cho dự án, trong đó có 16 khuyến nghị về bảo mật. Đây là chứng chỉ quan trọng và là cơ sở của cơ quan nghiệm thu dự án. Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Giám sát Quốc gia đã có kết quả nghiệm thu của Bộ GTVT, đây là bước đánh giá cuối cùng để dự án được đưa vào khai thác thương mại.

Advertisement

Dự án đường sắt Cát Lâm-Hedong lạc hậu Nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng về đầu tư xây dựng. Theo Bộ Giao thông Vận tải, quy định của Việt Nam về hình thức hợp đồng EPC chưa rõ ràng, còn nhiều điểm khác biệt so với thông lệ quốc tế. Hợp đồng EPC ban đầu mà hai bên ký kết chưa đủ chặt chẽ dẫn đến việc bổ sung, điều chỉnh sau đó, đến năm 2016 mới có thông báo hướng dẫn.

Trung Quốc và Việt Nam có quy định khác nhau về thiết kế kỹ thuật làm cơ sở lập tổng dự toán. Trung Quốc sử dụng thiết kế kỹ thuật tổng thể làm cơ sở lập dự toán tổng thể để ký hợp đồng EPC, còn thiết kế kỹ thuật của Việt Nam yêu cầu quy định chi tiết hơn để xác định chính xác dự toán tổng thể.

Dự án sử dụng nguồn vốn ODA do nước ngoài tài trợ, là dự án độc đáo, công nghệ cao, hoàn toàn mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nên cơ quan điều hành Việt Nam không lường trước hết được các yêu cầu kỹ thuật. Đơn vị tư vấn lập, thẩm tra dự án cũng chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn đến thiết kế cơ sở ban đầu còn sơ sài, chưa hiểu rõ về quy mô, tính chất, công năng nên phải điều chỉnh thiết kế kỹ thuật.

Về trách nhiệm của các sở liên quan, Bộ GTVT cho rằng dự án chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư, ngoài trách nhiệm chính của tổng thầu Trung Quốc là Bộ GTVT và Ban quản lý dự án đường sắt. cũng có trách nhiệm. quản lý. Tư vấn thiết kế chịu trách nhiệm về chất lượng của việc lập dự án đầu tư.

UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm về việc chậm giải phóng mặt bằng, tư vấn giám sát chịu trách nhiệm giám sát thi công và quản lý tiến độ.

Advertisement

Sau 10 năm chờ đợi, người dân Hà Nội sẽ sớm có thêm một phương tiện giao thông công cộng trọng tải lớn, với giá vé chặng ngắn chỉ 8.000 đồng và 15.000 đồng cho cả hành trình.

.

Tiếp tục đọc

Thời sự

Lo lắng săn cá “khủng” ở đập thủy điện San’an

Được phát hành

on

QuaSau hơn một tiếng đồng hồ, nhiều người bỏ dây lưới vào bờ, bán cá chép, trắm, mè … đồng giá 15.000 đồng một kg. “Lần này do thời gian dỡ hàng gấp nên cá ở hạ nguồn về chưa kịp nhiều như lần đầu”, một thương lái cho biết.

Advertisement

Cá là loài thích lội ngược dòng, vì chỉ cần chúng há miệng, thức ăn có thể chui vào họng và đi xuống dòng nước, chúng cần rất nhiều sức để đuổi bắt con mồi.

Mỗi khi thủy điện San’an xả lũ, cá từ hạ nguồn lại bơi ngược dòng và tập trung về đây khi đập vào đập. Tuy nhiên, nếu thủy điện xả lũ nhiều ngày thì lượng cá sẽ không lớn vì cá không thể về hạ lưu qua đập.

.

Advertisement
Tiếp tục đọc

Thời sự

Tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ chở khách từ ngày 6/11

Được phát hành

on

Qua

Yang De Duan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết, sau 10 năm xây dựng, tuyến đường sắt Gilling-Hadong sẽ đón hành khách đi tàu miễn phí từ ngày 6/11.

Từ thời điểm trên, Bộ GTVT chuyển quyền quản lý, khai thác đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông cho Hà Nội. “Tàu sẽ chạy ngay sau lễ bàn giao. 15 ngày đầu miễn phí hoàn toàn cho tất cả hành khách”, ông Duẩn cho biết trong buổi thị sát vào tối 3/11.

Ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, đơn vị trực tiếp khai thác ga cho biết, nhân viên ga sẽ phát thẻ 0 đồng cho khách hàng và cuối ngày thu lại để tính số. Du khách cũng có thể nhận được hướng dẫn đi tàu miễn phí. Sau đó, giá vé chặng ngắn dự kiến ​​là 8.000 đồng, giá vé toàn tuyến là 15.000 đồng.

Khu vực bán vé được đánh dấu xếp hàng khoảng cách an toàn. Hành khách ra vào ga phải quét mã QR. Nếu phát hiện người nghi nhiễm Covid-19, tại mỗi điểm đều có phòng cách ly.

Advertisement

Tuyến đường sắt dài 13 km, tàu dừng ở tất cả 12 ga mất 23 phút và thời gian dừng ước tính của mỗi ga là 45 giây. Nếu tàu không dừng từ điểm đầu – ga Cát Linh đến điểm cuối – ga Yên Nghĩa, và ngược lại, chỉ mất 13 phút và sẽ không có vấn đề gì do chạy trên đường riêng.

Có 52 tuyến xe buýt dọc theo tuyến đường sắt này, riêng tại ga Cát Linh có 16 tuyến buýt. Để tạo điều kiện kết nối thuận tiện giữa xe buýt và đường sắt, Hà Nội đã bổ sung, điều chỉnh một số bến đỗ, bổ sung 14 nhà chờ, bố trí dịch vụ trông giữ xe cá nhân tại các ga.

Thành phố đã đồng ý với Sở Giao thông vận tải rằng kế hoạch phát triển trong năm đầu tiên sẽ được chia thành hai giai đoạn. Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm, có 6 chuyến tàu đi vào hoạt động, mỗi chuyến 10 phút. Trong số đó, 3 nhóm không ngừng phục vụ trải nghiệm khách hàng. Trong sáu tháng tới, có 9 đoàn tàu đi vào hoạt động, thời gian cách nhau vẫn là 10 phút. Kế hoạch khai thác hiện sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực tế.

“Dự án đã được chuẩn bị trong một thời gian dài, với nhiều khó khăn, vướng mắc … Đến nay, thành phố chúng tôi đã tiếp nhận các quy trình bảo trì, phát triển và vận hành để xử lý các vấn đề về an toàn hệ thống đảm bảo an toàn kỹ thuật tuyệt đối.” Tuyến đường sắt Linh – Hà Đông ”, Lãnh đạo thành phố cho biết.

Vì đây là tổ hợp đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam nên thành phố đã thành lập tổ công tác đặc biệt để xử lý các trường hợp khẩn cấp và tổ chức diễn tập đa hiện trường.

Advertisement

Về nguồn nhân lực, chỉ có 680 người được tuyển dụng trong năm đầu tiên và tổng số dự kiến ​​là 733 người. Trong đó, hơn 200 người được đào tạo tại Trung Quốc, số còn lại được đào tạo tại Trung Quốc. Năm mươi mốt người lái tàu có giấy phép theo quy định của Luật Đường sắt.

Thành phố cũng đã đầu tư một dự án riêng nâng cấp hệ thống kết nối giao thông với tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Phó Chủ tịch Hà Nội hy vọng việc vận hành tuyến đường sắt này cùng với 9 tuyến đường sắt đô thị khác đang được xây dựng sẽ giúp tăng tốc độ vận tải hành khách công cộng và tạo ra mạng lưới giao thông quan trọng giúp giảm ùn tắc nội bộ.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông (tuyến 2A) có tổng chiều dài 13 km, tổng mức đầu tư ban đầu năm 2008 là 8.769 tỷ đồng (tương đương 552,8 triệu USD). Đến năm 2017, tổng vốn đầu tư đã tăng lên 18 nghìn tỷ đồng (tương đương 868 triệu USD). Dự án đã sử dụng các khoản vay của chính phủ Trung Quốc và các quỹ đối ứng trong nước để điều chỉnh lịch trình nhiều lần.

Wohai

Advertisement

.

Tiếp tục đọc

Xu hướng