Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Truyện ngụ ngôn sống động

Được phát hành

on

Vào những tuần cuối cùng của mùa hè năm nay, với số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt và các nghi lễ của mùa thu sắp được tiếp tục, nhiều người cho rằng đại dịch đang trên đà trở nên tồi tệ hơn.

Trẻ em trở lại lớp học năm ngày một tuần. Broadway đã mở cửa trở lại và những người hâm mộ điện ảnh lại tiếp tục đến rạp. Tại các sân vận động bóng đá trên toàn quốc, người hâm mộ đã chen chúc nhau, thường được tiết lộ, để cổ vũ, ca hát và uống rượu.

Với tất cả những điều này – và biến thể Delta – cuộc thảo luận công khai có một giọng điệu dứt khoát khi mùa hè sắp tàn. “Nó chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn,” đọc một tiêu đề Politico. Business Insider đưa tin: “Năm học mới đã là một thảm họa.

Tờ Washington Post trích dẫn một ước tính rằng lượng bưởi hàng ngày ở Mỹ có thể đạt 300.000 quả vào tháng 8, cao hơn bao giờ hết. Một chuyên gia được trích dẫn trên tờ The Pittsburgh Post-Gazette cho rằng con số này có thể cao hơn nữa. Trên tờ The New York Times, một nhà dịch tễ học dự đoán rằng các ca bệnh sẽ gia tăng vào tháng 9 vì trẻ em đi học trở lại.

Advertisement

Và điều gì đã thực sự xảy ra? Các trường hợp lao dốc.

Thước đo tốt nhất về các trường hợp ở Hoa Kỳ (mức trung bình trong bảy ngày, được điều chỉnh cho các bất thường trong kỳ nghỉ) đạt đỉnh khoảng 166.000 vào ngày 1 tháng 9 – chính ngày dường như làm tăng thêm một đợt đột biến mới. Số ca mắc mới hàng ngày kể từ đó đã giảm gần 40 phần trăm. Tỷ lệ nhập viện giảm khoảng 30%. Tử vong, thường thay đổi hướng vài tuần sau các vụ án, đã giảm 13% kể từ ngày 20 tháng 9.

Công bằng mà nói, việc dự báo đại dịch vốn đã khó. Hầu như tất cả chúng ta, dù là chuyên gia hay không, đều có lúc ngạc nhiên với Covid và không chính xác về những gì có thể xảy ra tiếp theo. Nó không thể tránh khỏi.

Nhưng có một số sai lầm gần đây là một mô hình và hiểu được nó có thể giúp chúng ta tránh lặp lại chúng.

Hãy bắt đầu bằng cách nhớ lại một đặc điểm gần như phổ biến của con người: Mọi người bị thu hút bởi những câu chuyện có anh hùng và nhân vật phản diện. Trong những câu chuyện này, những sai sót về tính cách của các nhân vật phản diện khiến họ bị loại bỏ, cho phép sự tôn nghiêm của các anh hùng chiến thắng. Các câu chuyện tạo ra một mối quan hệ rõ ràng giữa nhân và quả. Họ có lý.

Advertisement

Sách, chương trình truyền hình và phim đầy rẫy những câu chuyện như vậy. Nhưng với mục đích tìm hiểu Covid, một hình thức giải trí đại chúng khác – thể thao – hữu ích hơn.

Không giống như tiểu thuyết hay phim ảnh, các sự kiện thể thao liên quan đến sự không chắc chắn thực sự. Họ không phải là một phần của thế giới hư cấu, với một cái kết định trước của tác giả. Và cũng như trường hợp của những môn quan trọng hơn, như đại dịch, thể thao phải chịu rất nhiều dự đoán. Vì những lý do này, các nhà khoa học xã hội, kể cả những người đoạt giải Nobel, đôi khi nghiên cứu thể thao để rút ra bài học về tâm trí con người.

Nếu bạn bật hầu hết các sự kiện thể thao, bạn sẽ nghe thấy những câu chuyện về anh hùng và nhân vật phản diện. Các đài truyền hình thể thao thường sử dụng ngôn ngữ đạo đức – với các khái niệm như “clutch” và “sặc” – để giải thích kết quả. Các đài truyền hình biến trò chơi thành “cuộc trưng cầu về nhân vật”, như Joe Sheehan, người viết một bản tin bóng chày xuất sắc, đã đặt nó. Các vận động viên có tính cách mạnh mẽ giành chiến thắng, và người yếu thua.

Nhưng bất kỳ ai theo dõi thể thao đủ lâu sẽ nhận thấy rằng những trò chơi đạo đức này không lâu dài. Nhiều vận động viên hoặc huấn luyện viên mà các đài truyền hình từ lâu đã mô tả là choker (Clayton Kershaw, Andy Reid, Phil Mickelson, Alex Rodriguez, John Elway, Jana Novotná, Hakeem Olajuwon, Dan Jansen và nhiều người khác) cuối cùng đã giành chức vô địch với màn trình diễn ly hợp.

Họ không có những khiếm khuyết về tính cách khiến họ không thể giành chiến thắng. Họ đã không may mắn, hoặc họ đã gặp phải sự cạnh tranh tốt hơn. Cho đến khi họ không làm.

Advertisement

Thế giới thực thường không phù hợp với những câu chuyện ngụ ngôn đạo đức.

Trong trường hợp của Covid, câu chuyện ngụ ngôn mà chúng ta tự nói với mình là hành vi hàng ngày của chúng ta quyết định diễn biến của đại dịch. Khi chúng ta tốt – bằng cách tránh xa xã hội và đeo mặt nạ của mình – các trường hợp được cho là sẽ giảm. Khi chúng ta tồi tệ – bằng cách đi ăn ở nhà hàng, đi chơi với bạn bè và đi xem một nhà hát hoặc trận đấu bóng đá – các trường hợp được cho là sẽ tăng lên.

Ý tưởng này đặc biệt hấp dẫn đối với bất kỳ ai cố gắng cẩn thận và cảm thấy thất vọng khiến nhiều người Mỹ khác có vẻ như đang viển vông. Rốt cuộc, truyện ngụ ngôn Covid có một sự thật nào đó đối với nó. Cách xa xã hội và che mặt làm giảm sự lây lan của vi rút. Họ chỉ không mạnh mẽ như mọi người thường tưởng tượng.

Các yếu tố chính quyết định sự lây lan của Covid (ngoài vắc-xin, cực kỳ hiệu quả) vẫn còn là bí ẩn. Một số hoạt động có vẻ nguy hiểm, chẳng hạn như trường học trực tiếp hoặc tụ tập đông người ngoài trời, có thể không phải lúc nào cũng vậy. Không hài lòng như vậy, chúng tôi không biết tại sao các vụ việc gần đây lại giảm mạnh. Sự sụt giảm phù hợp với thực tế là các đợt tăng Covid thường kéo dài trong khoảng hai tháng trước khi giảm xuống, nhưng đó chỉ là mô tả của dữ liệu, không phải là lời giải thích nhân quả.

Michael Osterholm, một nhà dịch tễ học tại Đại học Minnesota, nói với tôi: “Chúng ta vẫn đang thực sự ở trong độ tuổi hang động để hiểu cách virus xuất hiện, cách chúng lây lan, cách chúng bắt đầu và dừng lại, tại sao chúng làm những gì chúng làm”.

Advertisement

Trong những tuần và tháng tới, có thể vi-rút sẽ bùng phát trở lại, có thể do một biến thể mới hoặc do khả năng miễn dịch vắc-xin sẽ suy yếu. Cũng có thể dân số đã xây dựng đủ khả năng miễn dịch – từ cả vắc-xin và các bệnh nhiễm trùng trước đó – thì Delta sẽ là làn sóng lớn cuối cùng.

Chúng tôi không biết, và chúng tôi không cần phải giả vờ khác. Chúng ta không cần phải coi Covid như một cuộc trưng cầu dân ý về đạo đức.

Khi vỏ quả cao, bạn nên đề phòng, ngay cả khi chúng ta không thể chắc chắn chúng quan trọng như thế nào. Khi lượng bưởi thấp hơn, điều hợp lý là bạn nên lấy ít hơn, vì hầu như mọi biện pháp phòng ngừa có một chi phí. Ngoài ra, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tiêm phòng và như Osterholm nói, hãy khiêm tốn.

Sự phát triển của vi rút:

Để giảm thiểu các vụ xả súng, hãy đầu tư vào những nơi có nguy cơ cao, nơi bạo lực phát triển mạnh, Eugenia South viết.

Advertisement

Chủ nghĩa khái quát – niềm tin rằng cách chúng ta phân loại bản thân phản ánh thực tế – đang gây tổn hại cho xã hội của chúng ta, David Brooks lập luận.

Ngày hôm qua, giải Nobel Văn học đã được trao cho Abdulrazak Gurnah, người đã rời Zanzibar để tị nạn vào những năm 1960 và định cư ở Anh. Ông là nhà văn Da đen đầu tiên giành được nó kể từ Toni Morrison vào năm 1993.

Nhiều cuốn sách của Gurnah tập trung vào ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân ở Đông Phi, và về chủ đề lưu vong và di dời. Năm 1996, tờ The Times gọi cuốn tiểu thuyết của ông là “Paradise” – kể về một cậu bé đi khắp châu Phi với tư cách là một người hầu được nhận lương – “một câu chuyện ngụ ngôn về tuổi trưởng thành lung linh, xiên xẹo.”

Nếu bạn chưa đọc sách của Gurnah, The Times Book Review có một hướng dẫn về những điều tốt nhất của ông. – Claire Moses, một nhà văn buổi sáng

Advertisement
Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Người hâm mộ Thủ tướng Mingzheng đến Pháp

Được phát hành

on

Qua

Sau khi tham dự Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland, Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm chính thức Pháp từ ngày 3 đến 5/11.

Thủ tướng Fan Mingzheng đến Paris lúc 13h30 (19h30, giờ Hà Nội) và bắt đầu chuyến thăm song phương chính thức đầu tiên tới một nước châu Âu kể từ khi ông nhậm chức. Đây cũng là chuyến thăm Pháp mới nhất của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ năm 2019.

Video của thủ tướng

Vào ngày 3 tháng 11, Thủ tướng Fan Mingzheng đã đến Paris, Pháp. băng hình: Wu Qing.

Dự kiến, Pháp sẽ tổ chức lễ đón Thủ tướng Fan Mingzheng vào lúc 17h10 (23h10 giờ Hà Nội). Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết Pháp sẽ dành cho Thủ tướng Fan Mingzheng sự đón tiếp trọng thị.

Advertisement

Sau lễ đón, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Pháp sẽ hội đàm và chứng kiến ​​việc ký kết các văn kiện hợp tác. Thủ tướng Fan Mingzheng cũng có kế hoạch gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thượng viện Pháp và Chủ tịch Hạ viện.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ ngày 12/4/1973 và ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 9/2013.

Pháp hiện là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam. Năm 2020, kim ngạch thương mại đạt 4,81 tỷ đô la Mỹ, giảm 10% so với 5,3 tỷ đô la Mỹ năm 2019.

Tính đến tháng 7 năm nay, Pháp đứng thứ ba trong số các nước châu Âu và thứ 16 trong số 140 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam, với 605 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký là 366 triệu USD. Các công ty Việt Nam đã đầu tư vào 9 dự án tại Pháp, với tổng vốn đầu tư là 3,04 triệu USD.

Wu Qing

Advertisement

.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Kế hoạch thép châu Âu cho thấy giá thầu của Biden để hợp nhất Chính sách Khí hậu và Thương mại

Được phát hành

on

Qua

WASHINGTON – Tổng thống Biden đã hứa sử dụng chính sách thương mại như một công cụ để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Cuối tuần này, chính quyền đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về cách họ có kế hoạch kết hợp các mục tiêu chính sách đó, cho biết Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ cố gắng hạn chế phát thải carbon như một phần của thỏa thuận thương mại bao gồm thép và nhôm.

Thỏa thuận, mà các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu dự định đưa ra vào năm 2024, sẽ sử dụng thuế quan hoặc các công cụ khác để khuyến khích sản xuất và buôn bán các kim loại được sản xuất với lượng khí thải carbon ít hơn ở những nơi bao gồm Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, và khối thép và nhôm bẩn hơn được sản xuất ở các nước bao gồm cả Trung Quốc.

Ben Beachy, giám đốc chương trình Kinh tế Sống của Câu lạc bộ Sierra, cho biết nếu được hoàn tất, đây sẽ là lần đầu tiên một hiệp định thương mại của Hoa Kỳ bao gồm các mục tiêu cụ thể về lượng khí thải carbon.

Ông Beachy nói: “Không có thỏa thuận thương mại nào của Mỹ cho đến nay đề cập đến biến đổi khí hậu, ít bao gồm các tiêu chuẩn khí hậu ràng buộc hơn nhiều.

Advertisement

Thông báo ngắn gọn về chi tiết và các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo châu Âu có thể gặp nhiều trở ngại. Nhưng nó cung cấp một phác thảo về cách chính quyền Biden hy vọng đan xen những mối quan tâm của họ về thương mại và khí hậu và làm việc với các đồng minh để đối phó với một Trung Quốc ngoan cố, vào thời điểm mà tiến độ đàm phán thương mại đa quốc gia tại Tổ chức Thương mại Thế giới đang bị đình trệ.

“Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ thép sạch của chúng tôi,” Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai. Bà cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đồng minh “để ưu tiên thép sạch hơn, điều này sẽ tạo ra động lực để đầu tư nhiều hơn vào công nghệ,” dẫn đến ít phát thải carbon hơn và nhiều việc làm hơn.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Katherine Tai, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết thỏa thuận tiềm năng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận thị trường đối với các quốc gia không đáp ứng các tiêu chuẩn carbon nhất định hoặc tham gia vào các hoạt động phi thị trường và góp phần vào tình trạng dư thừa toàn cầu trong lĩnh vực thép – cáo buộc thường được đánh vào Trung Quốc.

Bà Tai cho biết, nỗ lực này sẽ tìm cách xây dựng “một thỏa thuận toàn cầu không chỉ thúc đẩy thương mại thép công bằng mà còn cả thương mại thép có trách nhiệm và thân thiện với môi trường”.

Kevin Dempsey, chủ tịch Viện Sắt và Thép Hoa Kỳ, cho biết tại một diễn đàn công nghiệp ở Washington hôm thứ Ba rằng thỏa thuận này sẽ “tích cực cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ”, ngành có cường độ carbon trên mỗi tấn thép thấp nhất trong số các loại thép chính- nước sản xuất.

Advertisement

Trung Quốc chiếm gần 60% sản lượng thép toàn cầu. Việc sử dụng một phương pháp sản xuất thép thông thường gây ra ô nhiễm khí hậu gấp hơn hai lần so với cùng một công nghệ ở Hoa Kỳ, theo ước tính của Global Efficiency Intelligence.

Trong thông báo hôm thứ Bảy, chính quyền Biden cũng cho biết họ đã đạt được thỏa thuận để giảm bớt thuế quan mà cựu Tổng thống Donald Trump đã áp dụng đối với kim loại châu Âu trong khi các chính phủ nỗ lực hướng tới hiệp định carbon.

Hoa Kỳ sẽ thay thế mức thuế 25% đối với thép châu Âu và 10% thuế quan đối với nhôm châu Âu bằng cái gọi là hạn ngạch thuế quan. Đổi lại, Liên minh châu Âu sẽ giảm thuế quan trả đũa mà họ áp dụng đối với các sản phẩm khác của Mỹ, như rượu bourbon và xe máy.

Theo các điều khoản mới, 3,3 triệu tấn thép châu Âu sẽ được phép nhập khẩu miễn thuế vào Hoa Kỳ mỗi năm, với bất kỳ loại thép nào trên khối lượng đó sẽ phải chịu mức thuế 25%.

Các nhà sản xuất châu Âu sẽ được phép vận chuyển 18.000 tấn nhôm chưa gia công, thường ở dạng thỏi và 366.000 tấn nhôm đã qua rèn hoặc bán thành phẩm vào Hoa Kỳ mỗi năm, trong khi khối lượng trên sẽ bị tính thuế 10% , bộ phận thương mại cho biết.

Advertisement

Để đủ điều kiện được hưởng mức thuế bằng 0, thép phải được sản xuất hoàn toàn tại Liên minh châu Âu – một điều khoản được thiết kế để giữ cho thép rẻ hơn từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Nga không tìm thấy cửa hậu vào Hoa Kỳ thông qua châu Âu.

Những người ủng hộ thương mại tự do đã chỉ trích chính quyền Biden dựa vào các biện pháp bảo hộ thương mại tương tự mà chính quyền Trump đã sử dụng, áp dụng cả thuế quan và hạn ngạch để bảo vệ các nhà sản xuất kim loại trong nước.

Jake Colvin, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, cho biết thông báo này sẽ làm giảm căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhưng ông gọi các rào cản thương mại là “một hình thức thương mại có quản lý không được hoan nghênh” sẽ làm tăng thêm chi phí và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Mỹ.

Advertisement

Bà Tai cho biết chính quyền đã lựa chọn có chủ ý để không chú ý đến các lời kêu gọi “tổng thống chỉ cần hoàn tác mọi thứ mà chính quyền Trump đã làm về thương mại”.

Bà nói, kế hoạch của ông Biden là chúng tôi xây dựng chính sách thương mại lấy người lao động làm trung tâm. Và điều đó có nghĩa là không thực sự quay trở lại như những năm 2015 và 2016, thách thức chúng ta thực hiện giao dịch theo một cách khác với cách chúng ta đã làm trước đó, nhưng nghiêm trọng hơn, thách thức chúng ta giao dịch theo một cách khác. từ cách chính quyền Trump đã làm. ”

Trọng tâm về phát thải carbon khác với chính quyền Trump, vốn đã từ chối mọi nỗ lực đàm phán về giảm thiểu carbon và rút Hoa Kỳ khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với châu Âu sẽ phải đối mặt với những thách thức, trong số đó, việc phát triển một phương pháp luận chung để đo lượng carbon thải ra khi một số sản phẩm nhất định được tạo ra. Tuy nhiên, thông báo cho thấy rằng Hoa Kỳ và Châu Âu có thể sẵn sàng làm việc để hướng tới một cách tiếp cận hợp tác nhằm giảm lượng khí thải carbon, bất chấp những khác biệt trong quá khứ về cách giải quyết vấn đề.

Các nhà lãnh đạo châu Âu từ lâu đã ủng hộ một mức giá rõ ràng đối với lượng khí carbon dioxide mà các công ty thải ra khi sản xuất sản phẩm của họ. Vào tháng 7, Liên minh châu Âu đã đề xuất một cơ chế điều chỉnh biên giới carbon yêu cầu các công ty trả tiền cho lượng khí thải carbon được sản xuất bên ngoài châu Âu, nhằm ngăn cản các nhà sản xuất trốn tránh các hạn chế ô nhiễm của châu Âu bằng cách chuyển ra nước ngoài.

Advertisement

Việc áp thuế carbon rõ ràng đã vấp phải nhiều sự phản đối hơn ở Hoa Kỳ, nơi một số chính trị gia muốn cập nhật các yêu cầu quy định hoặc thúc đẩy các công ty đầu tư vào công nghệ sản xuất sạch hơn.

Todd Tucker, giám đốc nghiên cứu quản trị tại Viện Roosevelt, cho biết thông báo mới nhất gợi ý rằng Liên minh châu Âu có thể “linh hoạt hơn một chút” về cách Hoa Kỳ và các đối tác khác thực hiện trong việc giảm lượng khí thải. Ví dụ, dự luật hòa giải của ông Biden có đề xuất về một “ngân hàng xanh” có thể cung cấp tài chính cho các công ty chuyển đổi sang công nghệ sạch hơn, ông nói.

Ông Tucker nói: “Nếu Hoa Kỳ đạt được mục tiêu khử cacbon thông qua nhiều khoản đầu tư hơn và cách tiếp cận chính sách công nghiệp, thì có vẻ như họ đã đồng ý với điều đó,” ông Tucker nói.

Mặc dù các cuộc đàm phán sớm nhất về phát thải carbon trong lĩnh vực thép có sự tham gia của Liên minh châu Âu, nhưng chính quyền Biden cho biết họ muốn nhanh chóng mở rộng quan hệ đối tác sang các nước khác.

Trong thông báo kép vào ngày Chủ nhật, Bộ Thương mại cho biết họ đã bắt đầu tham vấn chặt chẽ với Nhật Bản và Vương quốc Anh “về các vấn đề song phương và đa phương liên quan đến thép và nhôm,” với trọng tâm là “sự cần thiết của các quốc gia cùng chí hướng tham gia tập thể. hoạt động.”

Advertisement

Cả Nhật Bản và Vương quốc Anh vẫn phải đối mặt với mức thuế 25% đối với thép xuất khẩu sang Hoa Kỳ do ông Trump áp đặt.

Các cuộc đàm phán gợi ý một khuôn mẫu về cách chính quyền Biden sẽ cố gắng thu hút các đồng minh để chống lại sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc và đạt được tiến bộ về các mục tiêu như khí hậu và quyền của người lao động.

Chính quyền đã bác bỏ cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump đối với thương mại, nói rằng Hoa Kỳ cần làm việc với các quốc gia cùng chí hướng. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng sự kém hiệu quả của các cuộc đàm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới và xa rời các thỏa thuận thương mại đa quốc gia, rộng lớn hơn, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Các thông báo cho thấy rằng chính quyền Biden có thể không coi các thỏa thuận thương mại toàn diện là cách hiệu quả nhất để đạt được nhiều mục tiêu của mình, mà là các thỏa thuận theo ngành cụ thể giữa một số quốc gia dân chủ, thị trường tự do. Cách tiếp cận đó tương tự như sự hợp tác mà Hoa Kỳ đã công bố với Liên minh Châu Âu cho ngành công nghiệp máy bay dân dụng vào tháng Sáu.

Bà Raimondo cho biết thỏa thuận nới lỏng thuế quan đối với Liên minh châu Âu là một “thành tựu rất quan trọng” giúp giảm bớt các vấn đề trong chuỗi cung ứng và hạ giá bán cho các công ty sử dụng thép và nhôm để sản xuất các sản phẩm khác.

Advertisement

Bà nói: “Tất cả đều là sự sắp xếp bàn ăn cho một dàn xếp toàn cầu, theo đó chúng tôi làm việc với các đồng minh của mình trên toàn thế giới trong vài năm tới.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Số người chết vì Covid-19 ở Nga lại đạt mức cao kỷ lục

Được phát hành

on

Qua

Khi một số khu vực xem xét các biện pháp nghiêm ngặt hơn, số người chết vì Covid-19 ở Nga tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.

Các quan chức Nga ngày 2/11 thông báo 1.178 trường hợp tử vong mới ở nước này là do Covid-19, số người chết cao nhất trong một ngày kể từ đầu đại dịch, nâng tổng số người chết lên 240.871 người. Số ca nhiễm cũng tăng 39.008 lên 8.593.200.

Chính quyền của khu vực Pskov, giáp với Estonia, Latvia và Belarus, tuyên bố rằng hệ thống mã QR được sử dụng để vào một số địa điểm công cộng nhất định sẽ được giữ lại trong những ngày nghỉ năm mới. Mikhail Vednikov, Thống đốc Vùng Pskov cho biết: “Việc sử dụng mã QR có thể được mở rộng và áp dụng cho các lĩnh vực kinh tế khác.

Đồng thời, các quan chức ở 3 khu vực khác gồm Komi, Amur và Ulyanovsk cho biết nếu số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng, họ có thể sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế hơn.

Advertisement

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/11 cho biết nước này có thể cần hỗ trợ quân sự để xây dựng bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân Covid-19 hoặc giúp đỡ các cơ sở y tế dân sự. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã công bố đoạn video cho thấy một nhóm bác sĩ quân y đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở vùng Khakas.

Ông chủ Điện Kremlin trước đó đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở làm việc trên toàn quốc trong một tuần từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để hạn chế sự lây lan của virus. Nếu xét thấy cần thiết, chính quyền khu vực có thể gia hạn thời hạn này. Vùng Novgorod thông báo rằng nó sẽ được gia hạn thêm một tuần.

Thủ đô Moscow của nước này, tâm chấn của dịch bệnh, đang thực hiện các quy định hạn chế nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm, chỉ cho phép các cửa hàng cơ bản như hiệu thuốc và siêu thị mở cửa. Tuy nhiên, một số quán bar và các cơ sở kinh doanh khác đã không tuân thủ các yêu cầu này, và các công ty lữ hành báo cáo rằng người Nga đã đổ xô đến các bãi biển nước ngoài để thoát khỏi các hạn chế trong nước.

nước bóng (theo dõi Reuters)

.

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng