Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Các nhà lãnh đạo cảnh báo về ‘ngày tận thế’ của khí hậu khi các rạn nứt cũ chia cắt Ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh

Được phát hành

on

GLASGOW – Các nhà lãnh đạo thế giới đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quan trọng ở Scotland vào thứ Hai với những cảnh báo ngày tận thế về thời gian khan hiếm còn lại để ngăn chặn thảm họa nóng lên toàn cầu, nhưng đưa ra một số cam kết mới nhằm cắt giảm mạnh hơn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Cuộc họp, được kêu gọi với hy vọng rằng cuối cùng thế giới có thể đồng ý về các bước có ý nghĩa để đưa một hành tinh đang nóng lên nhanh chóng hoạt động trở lại, dự kiến ​​kéo dài gần hai tuần, nhưng chỉ mất vài giờ để những va chạm đầu tiên xuất hiện.

Các đường dây lỗi kéo dài trong cuộc tranh luận toàn cầu về việc ai sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cắt giảm lượng khí thải đã xuất hiện trong các bài phát biểu khai mạc của các nguyên thủ quốc gia. Các cuộc khủng bố cũng nhằm vào hai quốc gia phát thải khí nhà kính lớn là Trung Quốc và Nga mà các nhà lãnh đạo không tham dự. Và căng thẳng giữa người giàu và người nghèo trên toàn cầu cũng vậy, khi các nước kém phát triển hơn yêu cầu nhiều viện trợ hơn và hành động nhanh hơn từ những nước giàu hơn.

Chính quyền của ông, dưới áp lực trong và ngoài nước về các kế hoạch khí hậu, đã được thiết lập để công bố một loạt các sáng kiến ​​mới vào thứ Ba. Ý nghĩa nhất: một kế hoạch điều chỉnh mạnh mẽ khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh phun ra từ các hoạt động khai thác dầu và khí đốt tự nhiên và có thể làm ấm bầu khí quyển nhanh gấp 80 lần so với carbon dioxide trong thời gian ngắn.

Advertisement

Nhưng rõ ràng là sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo của hơn 120 quốc gia có mặt tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, cho biết tác động của một hành tinh đang nóng lên đã được cảm nhận “từ độ sâu đại dương đến đỉnh núi”.

Ông Guterres nói: “Quá đủ để đốt và khoan và khai thác theo cách của chúng tôi sâu hơn. “Chúng tôi đang tự đào mồ chôn mình.”

Các đại dương đang nóng hơn bao giờ hết, các phần của rừng mưa Amazon thải ra nhiều carbon hơn lượng chúng hấp thụ và trong thập kỷ qua, khoảng 4 tỷ người đã bị ảnh hưởng bởi các sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu. Chỉ trong năm qua, lũ lụt chết người đã tấn công Đức và Trung Quốc, các đợt nắng nóng giết chết gần 200 người ở Tây Bắc Thái Bình Dương và cái gọi là cháy rừng zombie hoành hành ở Bắc Cực.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã so sánh cuộc chạy đua để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu với một bộ phim kinh dị do thám, cảnh báo rằng “một chiếc đồng hồ kỹ thuật số màu đỏ tích tắc vô ích với một vụ nổ sẽ kết liễu cuộc sống con người như chúng ta đã biết”.

Advertisement

Ông Johnson nói: “Chúng tôi đang ở cùng một vị trí, các nhà lãnh đạo toàn cầu của tôi, như James Bond ngày nay. “Bi kịch là đây không phải là một bộ phim, và thiết bị của ngày tận thế là có thật.”

Nhưng đối với tất cả các cảnh báo thảm khốc hôm thứ Hai, có rất ít đề xuất cụ thể về cách giảm lượng khí thải trước mắt.

Ấn Độ, quốc gia đóng góp tương đối ít vào lượng khí thải của thế giới cho đến nay nhưng vẫn là nguồn phát thải ngày càng tăng của chúng, đã công bố các mục tiêu mới nhằm giữ than ở vị trí trung tâm của ngành điện trong ít nhất một thập kỷ. Thủ tướng Narendra Modi cho biết Ấn Độ cũng sẽ tăng mục tiêu năm 2030 về sử dụng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như điện mặt trời.

Ông Biden kêu gọi các nước hợp tác trong cuộc chiến, nhấn mạnh tiềm năng tạo ra hàng triệu việc làm trên toàn thế giới liên quan đến các công nghệ phát thải thấp hơn.

Ông Biden nói: “Chúng tôi vẫn đang thiếu hụt. “Không còn thời gian để ngả lưng, ngồi trên hàng rào hay tranh luận giữa chúng ta nữa. Đây là một thách thức của cuộc đời tập thể của chúng tôi. ”

Advertisement

Căng thẳng cơ bản của hội nghị thượng đỉnh là sự khác biệt rõ ràng giữa những gì mà các nhà lãnh đạo của các tổ chức hâm nóng toàn cầu lớn nhất cho đến nay đã hứa và những gì các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo dân sự nói phải được thực hiện.

Cũng có một sự không kết nối giữa những gì đã được hứa và những gì đã thực sự được chuyển giao. Chẳng hạn, lãnh đạo các nước đang phát triển đã nhắc nhở hội nghị thượng đỉnh rằng các quốc gia nghèo hơn vẫn chưa nhận được khoản viện trợ khí hậu hàng năm trị giá 100 tỷ USD vào năm 2020 đã từng được cam kết.

Một số nhà lãnh đạo, trong số đó có Sheikh Hasina, thủ tướng Bangladesh, và Gaston Browne, thủ tướng Antigua và Barbuda, đã ép buộc phải thảo luận về tổn thất và thiệt hại. Trên thực tế, họ đang yêu cầu các khoản bồi thường đối với các quốc gia chịu ít trách nhiệm về lượng khí thải làm trái đất nóng lên – nhưng đã phải gánh chịu hậu quả.

Advertisement

Vào cuối ngày thứ Hai, các nhà lãnh đạo từ hơn 100 quốc gia, bao gồm Brazil và Trung Quốc, đã cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030 và một loạt các biện pháp nhằm đưa mục tiêu đó thành hành động. Các chính phủ cam kết 12 tỷ đô la và các công ty tư nhân 7 tỷ đô la để bảo vệ và phục hồi rừng theo nhiều cách khác nhau, trong đó có 1,7 tỷ đô la cho người dân bản địa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những cam kết mà các quốc gia đã đưa ra để giảm lượng khí thải không đạt đến mức cần thiết. Và vẫn còn một câu hỏi về việc liệu những cam kết hạn chế đó có thể được đáp ứng hay không.

Tại Hoa Kỳ, ông Biden đang phải vật lộn để thực hiện các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của mình. Anh ấy đã dành phần lớn ngày thứ Hai để nói về các đề xuất chính sách xã hội và môi trường “Xây dựng trở lại tốt hơn” của mình. Nhưng trên thực tế, chính quyền của ông đã buộc phải từ bỏ chính sách trọng tâm của dự luật đó – một biện pháp khuyến khích ngành điện chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo – vì bị Thượng nghị sĩ Joe Manchin III của bang West Virginia phụ thuộc vào than đá phản đối.

Ông Biden thu hẹp hóa đơn và đề xuất chi 550 tỷ USD tín dụng thuế cho năng lượng tái tạo, xe điện và các nỗ lực khác để chống biến đổi khí hậu. Điều đó sẽ giúp Hoa Kỳ đạt được một nửa mục tiêu của ông Biden là cắt giảm lượng khí thải lên tới 52% từ năm 2005 vào cuối thập kỷ này.

Các cuộc đấu tranh trong nước của ông Biden đã không được các nhà lãnh đạo và nhà hoạt động trên toàn thế giới chú ý, đặc biệt là trong bối cảnh lịch sử Hoa Kỳ từ bỏ các nỗ lực khí hậu toàn cầu, đáng chú ý nhất là hiệp định Paris mà chính quyền Obama đã ký, chính quyền Trump từ bỏ và Biden quản trị trở lại.

Advertisement

“Bạn biết đấy, Mỹ đã mất 5 năm,” Mohamed Nasheed, cựu tổng thống Maldives, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Biden đã đề cập trực tiếp vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh.

“Tôi đoán là tôi không nên xin lỗi,” anh ấy nói, “nhưng tôi xin lỗi vì thực tế là Hoa Kỳ, trong chính quyền cuối cùng, đã rút khỏi Hiệp định Paris và đưa chúng tôi vào sau quả bóng tám.”

Ông Nasheed, người có đảo quốc nằm thấp ở Ấn Độ Dương đang bị đe dọa bởi sự gia tăng của biến đổi khí hậu, cho biết ông Biden có ý kiến ​​cao hơn để đáp ứng vì các hành động của chính quyền Trump.

“Họ đã trở lại một lần nữa, nhưng tham vọng của họ phải cao hơn nhiều,” ông Nasheed nói. “Hoa Kỳ là quốc gia giàu nhất hành tinh. Tất nhiên, họ đã thải ra nhiều carbon hơn bất kỳ ai khác. Và có một trách nhiệm lịch sử, do đó, để làm cho nó đúng. “

Advertisement

Các nhà hoạt động từ Hoa Kỳ cũng lên án bài phát biểu của ông Biden.

Varshini Prakash, giám đốc điều hành của Phong trào Mặt trời mọc, một tổ chức phi lợi nhuận về thay đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo, gọi lời kêu gọi của tổng thống đối với các quốc gia khác để cắt giảm khí thải là “nhục nhã” vì ông không thông qua luật khí hậu ở quê nhà.

Ông Biden đã cố gắng đưa Hoa Kỳ trở thành nhà lãnh đạo, và các phụ tá của ông đã tìm cách chuyển sự giận dữ của khí hậu quốc tế về phía Trung Quốc. Trả lời các phóng viên về Lực lượng Không quân Một, cố vấn an ninh quốc gia của ông, Jake Sullivan, gọi Trung Quốc là “những kẻ ngoại lai đáng kể” và nói rằng Bắc Kinh có “nghĩa vụ phải thực hiện tham vọng lớn hơn khi chúng ta tiến lên”.

Sự vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đặt ra nghi ngờ về việc thế giới có thể đoàn kết như thế nào trong cuộc đấu tranh.

Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, đã đề xuất một mục tiêu phát thải mới mà hầu như không thể phân biệt được với mục tiêu mà họ đã đưa ra cách đây 6 năm. Nga đã không đưa ra bất kỳ cam kết mới nào để giảm thiểu ô nhiễm khí hậu trong thập kỷ này.

Advertisement

Tại gian hàng của hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ, cố vấn khí hậu trong nước của Nhà Trắng, Gina McCarthy, cho biết bà tin rằng thế giới đã nắm bắt được các cuộc đấu tranh lập pháp của Mỹ và bày tỏ tin tưởng một dự luật với các điều khoản mạnh mẽ về khí hậu sẽ được thông qua.

“Tôi hy vọng họ hiểu,” cô nói. “Tổng thống muốn thông qua nó rất sớm, và tôi nghĩ rằng ông ấy mong đợi điều đó.”

Catrin Einhorn đã đóng góp báo cáo từ New York.

Advertisement
Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Người hâm mộ Thủ tướng Mingzheng đến Pháp

Được phát hành

on

Qua

Sau khi tham dự Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland, Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm chính thức Pháp từ ngày 3 đến 5/11.

Thủ tướng Fan Mingzheng đến Paris lúc 13h30 (19h30, giờ Hà Nội) và bắt đầu chuyến thăm song phương chính thức đầu tiên tới một nước châu Âu kể từ khi ông nhậm chức. Đây cũng là chuyến thăm Pháp mới nhất của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ năm 2019.

Video của thủ tướng

Vào ngày 3 tháng 11, Thủ tướng Fan Mingzheng đã đến Paris, Pháp. băng hình: Wu Qing.

Dự kiến, Pháp sẽ tổ chức lễ đón Thủ tướng Fan Mingzheng vào lúc 17h10 (23h10 giờ Hà Nội). Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết Pháp sẽ dành cho Thủ tướng Fan Mingzheng sự đón tiếp trọng thị.

Advertisement

Sau lễ đón, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Pháp sẽ hội đàm và chứng kiến ​​việc ký kết các văn kiện hợp tác. Thủ tướng Fan Mingzheng cũng có kế hoạch gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thượng viện Pháp và Chủ tịch Hạ viện.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ ngày 12/4/1973 và ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 9/2013.

Pháp hiện là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam. Năm 2020, kim ngạch thương mại đạt 4,81 tỷ đô la Mỹ, giảm 10% so với 5,3 tỷ đô la Mỹ năm 2019.

Tính đến tháng 7 năm nay, Pháp đứng thứ ba trong số các nước châu Âu và thứ 16 trong số 140 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam, với 605 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký là 366 triệu USD. Các công ty Việt Nam đã đầu tư vào 9 dự án tại Pháp, với tổng vốn đầu tư là 3,04 triệu USD.

Wu Qing

Advertisement

.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Kế hoạch thép châu Âu cho thấy giá thầu của Biden để hợp nhất Chính sách Khí hậu và Thương mại

Được phát hành

on

Qua

WASHINGTON – Tổng thống Biden đã hứa sử dụng chính sách thương mại như một công cụ để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Cuối tuần này, chính quyền đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về cách họ có kế hoạch kết hợp các mục tiêu chính sách đó, cho biết Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ cố gắng hạn chế phát thải carbon như một phần của thỏa thuận thương mại bao gồm thép và nhôm.

Thỏa thuận, mà các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu dự định đưa ra vào năm 2024, sẽ sử dụng thuế quan hoặc các công cụ khác để khuyến khích sản xuất và buôn bán các kim loại được sản xuất với lượng khí thải carbon ít hơn ở những nơi bao gồm Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, và khối thép và nhôm bẩn hơn được sản xuất ở các nước bao gồm cả Trung Quốc.

Ben Beachy, giám đốc chương trình Kinh tế Sống của Câu lạc bộ Sierra, cho biết nếu được hoàn tất, đây sẽ là lần đầu tiên một hiệp định thương mại của Hoa Kỳ bao gồm các mục tiêu cụ thể về lượng khí thải carbon.

Ông Beachy nói: “Không có thỏa thuận thương mại nào của Mỹ cho đến nay đề cập đến biến đổi khí hậu, ít bao gồm các tiêu chuẩn khí hậu ràng buộc hơn nhiều.

Advertisement

Thông báo ngắn gọn về chi tiết và các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo châu Âu có thể gặp nhiều trở ngại. Nhưng nó cung cấp một phác thảo về cách chính quyền Biden hy vọng đan xen những mối quan tâm của họ về thương mại và khí hậu và làm việc với các đồng minh để đối phó với một Trung Quốc ngoan cố, vào thời điểm mà tiến độ đàm phán thương mại đa quốc gia tại Tổ chức Thương mại Thế giới đang bị đình trệ.

“Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ thép sạch của chúng tôi,” Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai. Bà cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đồng minh “để ưu tiên thép sạch hơn, điều này sẽ tạo ra động lực để đầu tư nhiều hơn vào công nghệ,” dẫn đến ít phát thải carbon hơn và nhiều việc làm hơn.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Katherine Tai, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết thỏa thuận tiềm năng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận thị trường đối với các quốc gia không đáp ứng các tiêu chuẩn carbon nhất định hoặc tham gia vào các hoạt động phi thị trường và góp phần vào tình trạng dư thừa toàn cầu trong lĩnh vực thép – cáo buộc thường được đánh vào Trung Quốc.

Bà Tai cho biết, nỗ lực này sẽ tìm cách xây dựng “một thỏa thuận toàn cầu không chỉ thúc đẩy thương mại thép công bằng mà còn cả thương mại thép có trách nhiệm và thân thiện với môi trường”.

Kevin Dempsey, chủ tịch Viện Sắt và Thép Hoa Kỳ, cho biết tại một diễn đàn công nghiệp ở Washington hôm thứ Ba rằng thỏa thuận này sẽ “tích cực cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ”, ngành có cường độ carbon trên mỗi tấn thép thấp nhất trong số các loại thép chính- nước sản xuất.

Advertisement

Trung Quốc chiếm gần 60% sản lượng thép toàn cầu. Việc sử dụng một phương pháp sản xuất thép thông thường gây ra ô nhiễm khí hậu gấp hơn hai lần so với cùng một công nghệ ở Hoa Kỳ, theo ước tính của Global Efficiency Intelligence.

Trong thông báo hôm thứ Bảy, chính quyền Biden cũng cho biết họ đã đạt được thỏa thuận để giảm bớt thuế quan mà cựu Tổng thống Donald Trump đã áp dụng đối với kim loại châu Âu trong khi các chính phủ nỗ lực hướng tới hiệp định carbon.

Hoa Kỳ sẽ thay thế mức thuế 25% đối với thép châu Âu và 10% thuế quan đối với nhôm châu Âu bằng cái gọi là hạn ngạch thuế quan. Đổi lại, Liên minh châu Âu sẽ giảm thuế quan trả đũa mà họ áp dụng đối với các sản phẩm khác của Mỹ, như rượu bourbon và xe máy.

Theo các điều khoản mới, 3,3 triệu tấn thép châu Âu sẽ được phép nhập khẩu miễn thuế vào Hoa Kỳ mỗi năm, với bất kỳ loại thép nào trên khối lượng đó sẽ phải chịu mức thuế 25%.

Các nhà sản xuất châu Âu sẽ được phép vận chuyển 18.000 tấn nhôm chưa gia công, thường ở dạng thỏi và 366.000 tấn nhôm đã qua rèn hoặc bán thành phẩm vào Hoa Kỳ mỗi năm, trong khi khối lượng trên sẽ bị tính thuế 10% , bộ phận thương mại cho biết.

Advertisement

Để đủ điều kiện được hưởng mức thuế bằng 0, thép phải được sản xuất hoàn toàn tại Liên minh châu Âu – một điều khoản được thiết kế để giữ cho thép rẻ hơn từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Nga không tìm thấy cửa hậu vào Hoa Kỳ thông qua châu Âu.

Những người ủng hộ thương mại tự do đã chỉ trích chính quyền Biden dựa vào các biện pháp bảo hộ thương mại tương tự mà chính quyền Trump đã sử dụng, áp dụng cả thuế quan và hạn ngạch để bảo vệ các nhà sản xuất kim loại trong nước.

Jake Colvin, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, cho biết thông báo này sẽ làm giảm căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhưng ông gọi các rào cản thương mại là “một hình thức thương mại có quản lý không được hoan nghênh” sẽ làm tăng thêm chi phí và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Mỹ.

Advertisement

Bà Tai cho biết chính quyền đã lựa chọn có chủ ý để không chú ý đến các lời kêu gọi “tổng thống chỉ cần hoàn tác mọi thứ mà chính quyền Trump đã làm về thương mại”.

Bà nói, kế hoạch của ông Biden là chúng tôi xây dựng chính sách thương mại lấy người lao động làm trung tâm. Và điều đó có nghĩa là không thực sự quay trở lại như những năm 2015 và 2016, thách thức chúng ta thực hiện giao dịch theo một cách khác với cách chúng ta đã làm trước đó, nhưng nghiêm trọng hơn, thách thức chúng ta giao dịch theo một cách khác. từ cách chính quyền Trump đã làm. ”

Trọng tâm về phát thải carbon khác với chính quyền Trump, vốn đã từ chối mọi nỗ lực đàm phán về giảm thiểu carbon và rút Hoa Kỳ khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với châu Âu sẽ phải đối mặt với những thách thức, trong số đó, việc phát triển một phương pháp luận chung để đo lượng carbon thải ra khi một số sản phẩm nhất định được tạo ra. Tuy nhiên, thông báo cho thấy rằng Hoa Kỳ và Châu Âu có thể sẵn sàng làm việc để hướng tới một cách tiếp cận hợp tác nhằm giảm lượng khí thải carbon, bất chấp những khác biệt trong quá khứ về cách giải quyết vấn đề.

Các nhà lãnh đạo châu Âu từ lâu đã ủng hộ một mức giá rõ ràng đối với lượng khí carbon dioxide mà các công ty thải ra khi sản xuất sản phẩm của họ. Vào tháng 7, Liên minh châu Âu đã đề xuất một cơ chế điều chỉnh biên giới carbon yêu cầu các công ty trả tiền cho lượng khí thải carbon được sản xuất bên ngoài châu Âu, nhằm ngăn cản các nhà sản xuất trốn tránh các hạn chế ô nhiễm của châu Âu bằng cách chuyển ra nước ngoài.

Advertisement

Việc áp thuế carbon rõ ràng đã vấp phải nhiều sự phản đối hơn ở Hoa Kỳ, nơi một số chính trị gia muốn cập nhật các yêu cầu quy định hoặc thúc đẩy các công ty đầu tư vào công nghệ sản xuất sạch hơn.

Todd Tucker, giám đốc nghiên cứu quản trị tại Viện Roosevelt, cho biết thông báo mới nhất gợi ý rằng Liên minh châu Âu có thể “linh hoạt hơn một chút” về cách Hoa Kỳ và các đối tác khác thực hiện trong việc giảm lượng khí thải. Ví dụ, dự luật hòa giải của ông Biden có đề xuất về một “ngân hàng xanh” có thể cung cấp tài chính cho các công ty chuyển đổi sang công nghệ sạch hơn, ông nói.

Ông Tucker nói: “Nếu Hoa Kỳ đạt được mục tiêu khử cacbon thông qua nhiều khoản đầu tư hơn và cách tiếp cận chính sách công nghiệp, thì có vẻ như họ đã đồng ý với điều đó,” ông Tucker nói.

Mặc dù các cuộc đàm phán sớm nhất về phát thải carbon trong lĩnh vực thép có sự tham gia của Liên minh châu Âu, nhưng chính quyền Biden cho biết họ muốn nhanh chóng mở rộng quan hệ đối tác sang các nước khác.

Trong thông báo kép vào ngày Chủ nhật, Bộ Thương mại cho biết họ đã bắt đầu tham vấn chặt chẽ với Nhật Bản và Vương quốc Anh “về các vấn đề song phương và đa phương liên quan đến thép và nhôm,” với trọng tâm là “sự cần thiết của các quốc gia cùng chí hướng tham gia tập thể. hoạt động.”

Advertisement

Cả Nhật Bản và Vương quốc Anh vẫn phải đối mặt với mức thuế 25% đối với thép xuất khẩu sang Hoa Kỳ do ông Trump áp đặt.

Các cuộc đàm phán gợi ý một khuôn mẫu về cách chính quyền Biden sẽ cố gắng thu hút các đồng minh để chống lại sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc và đạt được tiến bộ về các mục tiêu như khí hậu và quyền của người lao động.

Chính quyền đã bác bỏ cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump đối với thương mại, nói rằng Hoa Kỳ cần làm việc với các quốc gia cùng chí hướng. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng sự kém hiệu quả của các cuộc đàm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới và xa rời các thỏa thuận thương mại đa quốc gia, rộng lớn hơn, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Các thông báo cho thấy rằng chính quyền Biden có thể không coi các thỏa thuận thương mại toàn diện là cách hiệu quả nhất để đạt được nhiều mục tiêu của mình, mà là các thỏa thuận theo ngành cụ thể giữa một số quốc gia dân chủ, thị trường tự do. Cách tiếp cận đó tương tự như sự hợp tác mà Hoa Kỳ đã công bố với Liên minh Châu Âu cho ngành công nghiệp máy bay dân dụng vào tháng Sáu.

Bà Raimondo cho biết thỏa thuận nới lỏng thuế quan đối với Liên minh châu Âu là một “thành tựu rất quan trọng” giúp giảm bớt các vấn đề trong chuỗi cung ứng và hạ giá bán cho các công ty sử dụng thép và nhôm để sản xuất các sản phẩm khác.

Advertisement

Bà nói: “Tất cả đều là sự sắp xếp bàn ăn cho một dàn xếp toàn cầu, theo đó chúng tôi làm việc với các đồng minh của mình trên toàn thế giới trong vài năm tới.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Số người chết vì Covid-19 ở Nga lại đạt mức cao kỷ lục

Được phát hành

on

Qua

Khi một số khu vực xem xét các biện pháp nghiêm ngặt hơn, số người chết vì Covid-19 ở Nga tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.

Các quan chức Nga ngày 2/11 thông báo 1.178 trường hợp tử vong mới ở nước này là do Covid-19, số người chết cao nhất trong một ngày kể từ đầu đại dịch, nâng tổng số người chết lên 240.871 người. Số ca nhiễm cũng tăng 39.008 lên 8.593.200.

Chính quyền của khu vực Pskov, giáp với Estonia, Latvia và Belarus, tuyên bố rằng hệ thống mã QR được sử dụng để vào một số địa điểm công cộng nhất định sẽ được giữ lại trong những ngày nghỉ năm mới. Mikhail Vednikov, Thống đốc Vùng Pskov cho biết: “Việc sử dụng mã QR có thể được mở rộng và áp dụng cho các lĩnh vực kinh tế khác.

Đồng thời, các quan chức ở 3 khu vực khác gồm Komi, Amur và Ulyanovsk cho biết nếu số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng, họ có thể sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế hơn.

Advertisement

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/11 cho biết nước này có thể cần hỗ trợ quân sự để xây dựng bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân Covid-19 hoặc giúp đỡ các cơ sở y tế dân sự. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã công bố đoạn video cho thấy một nhóm bác sĩ quân y đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở vùng Khakas.

Ông chủ Điện Kremlin trước đó đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở làm việc trên toàn quốc trong một tuần từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để hạn chế sự lây lan của virus. Nếu xét thấy cần thiết, chính quyền khu vực có thể gia hạn thời hạn này. Vùng Novgorod thông báo rằng nó sẽ được gia hạn thêm một tuần.

Thủ đô Moscow của nước này, tâm chấn của dịch bệnh, đang thực hiện các quy định hạn chế nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm, chỉ cho phép các cửa hàng cơ bản như hiệu thuốc và siêu thị mở cửa. Tuy nhiên, một số quán bar và các cơ sở kinh doanh khác đã không tuân thủ các yêu cầu này, và các công ty lữ hành báo cáo rằng người Nga đã đổ xô đến các bãi biển nước ngoài để thoát khỏi các hạn chế trong nước.

nước bóng (theo dõi Reuters)

.

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng