Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

67 ca nhiễm mới tại Hà Nội trong vòng 24 giờ

Được phát hành

on

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) ghi nhận 67 ca nhiễm mới trong 7 ổ dịch hiện tại vào tối ngày 3/11, cao nhất trong một tháng (tính theo ngày).

Làng Baichu của xã Tiansheng, huyện Meiling (được phát hiện vào ngày 27 tháng 10) đã ghi nhận 28 trường hợp mới, trong đó có 25 trường hợp từ xã Tiansheng và 3 trường hợp từ xã Xinming ở huyện Suoshan. Trong 8 ngày, có 108 trường hợp mắc dịch này.

Tại Sài Sơn, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, hôm nay có thêm 3 trường hợp nhiễm bệnh, tất cả đều là F1, trong đó một trường hợp ở Kim Bài, Thanh Oai, hai ở thị trấn Ngọc Mỹ và Quốc Oai thuộc huyện Quốc Oai. Từ ngày 24/10 đến nay, đã ghi nhận tổng số 138 trường hợp lây nhiễm sang ổ dịch này.

Ba trường hợp tích cực liên quan đến chợ Ningxie ở quận Jialin, gồm một người bán và hai người đi chợ vào các ngày 20/10, 31/10 và 2/11. Trong vòng 4 ngày, đợt bùng phát này đã ghi nhận 7 ca lây nhiễm.

Advertisement

Riêng Nam Du và Lĩnh Nam bùng phát thêm 2 trường hợp đều ở F1 Ứng Hòa; Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa và Đống Đa bùng phát thêm 2 trường hợp; thêm 17 trường hợp người dân vùng bị ảnh hưởng. và F1; ho Sốt và các nhân viên liên quan đã được sàng lọc và phát hiện 12 trường hợp.

Kể từ ngày 28/10, số ca mắc tại Hà Nội mỗi ngày là hơn 20 ca, và số ca mắc mới ngày hôm qua là 62 ca. Trên địa bàn thành phố hiện có 8 ổ nhiễm và 7 ổ dịch gồm: Phú Vinh, Hoài Đức; Bạch Trù, xã Tiến Thắng, Mê Linh; Lin Nan, Hoàng Mai; Sài Sơn, Quốc Oai; Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm; Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa; Ning Xie, Jialin.

Đại diện Bộ Y tế tại Hà Nội ngày 2/11 cho biết hai nhóm mắc bệnh cao nhất là Mei Ling và Guo Ai có liên quan đến các hoạt động tụ tập đông người như đám tang, đám cưới. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đều có tính chất gia đình, và nhiều người bị nhiễm bệnh. Họ đã được tiêm phòng và hầu hết không có triệu chứng.

Bộ Y tế đánh giá, nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội còn cao do tình hình dịch bệnh ở các tỉnh, thành phố lân cận vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, nhiều nơi đã tụ tập với số lượng lớn sau khi áp dụng các biện pháp nới lỏng. Dự kiến, Hà Nội sẽ tiếp tục gia tăng chuỗi lây nhiễm phức tạp và nguy cơ cao.

Trong đợt bùng phát thứ 4, Hà Nội ghi nhận 4.588 ca nhiễm, trong đó 1.737 ca tại cộng đồng và 2.851 ca đã được kiểm dịch, xét nghiệm.

Advertisement

Chile

.

Advertisement
Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức khỏe

Các quốc gia tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ trên 3 tuổi Covid-19-VnExpress

Được phát hành

on

Qua

Trong bối cảnh sự lây lan rộng rãi của các biến thể Delta, Trung Quốc, Cuba và UAE đã cung cấp vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Với việc các lớp học được mở lại và các hạn chế được nới lỏng, nhiều bậc cha mẹ lo lắng về việc cho con mình đi học trong biến thể Delta đang lan rộng nhanh chóng. Các chuyên gia cho rằng khi đại dịch bắt đầu, trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi virus và hiếm khi trở nặng hoặc tử vong sau khi mắc bệnh. Nhưng đến nay, số ca nhiễm ở lứa tuổi dưới 18 ngày càng gia tăng.

Ví dụ, ở Israel, sau khi trường học mở cửa vào ngày 1 tháng 9, số trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 bắt đầu tăng lên đáng kể. Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, vào tháng 9, hơn 54% kết quả xét nghiệm dương tính của nước này là dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 19.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), số trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện tại Hoa Kỳ đã tăng gần gấp 5 lần từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 8. Tính đến ngày 28/10, gần 6,4 triệu trẻ em Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, và 657 trẻ trong số đó đã tử vong. Trong tuần qua, Hoa Kỳ ghi nhận thêm 101.000 trẻ em bị nhiễm Covid-19.

Advertisement

Nhằm hạn chế sự bùng phát của trẻ nhỏ, nhiều quốc gia đã chấp thuận việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 3 tuổi trở lên.

Từ ngày 25/10, trẻ em trên 3 tuổi Trung Quốc Đã được tiêm vắc xin chống lại Covid-19. 76% dân số nước này được tiêm hai liều vắc-xin. Các nhà chức trách vẫn duy trì chiến lược “không khoan nhượng” đối với căn bệnh này (zero coronavirus).

Các nhà chức trách ở ít nhất 5 tỉnh ở Trung Quốc đã công bố kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 11. Điều này đã xảy ra khi các vụ dịch quy mô nhỏ được ghi nhận ở nhiều nơi, và số ca nhiễm trùng còn tăng nhanh hơn.

Đáng kính trọng, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) Vắc xin Covid-19 của Sinopharm cũng đã được công bố, loại vắc xin này phù hợp cho người từ 3 đến 17 tuổi. Quyết định được đưa ra bởi Bộ Y tế nước này sau khi thử nghiệm lâm sàng và đánh giá rộng rãi. Cuộc thử nghiệm bắt đầu vào tháng 6 và có 900 trẻ em tham gia. Trước đó, UAE đã tiêm phòng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi bằng vắc xin Pfizer. Quốc gia này là một trong những cơ sở thử nghiệm vắc xin lớn nhất của Sinopharm.

Vào cuối năm ngoái, dữ liệu sơ bộ do Tập đoàn Sinopharm công bố cho thấy tỷ lệ hiệu quả chung của vắc xin là 79%. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 9 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho thấy vắc-xin an toàn cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi.

Advertisement

Kexing cũng tuyên bố vào tháng 3 rằng vắc-xin này có thể tạo ra khả năng miễn dịch và sẽ không gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm cho trẻ em từ 3-17 tuổi. Giám đốc y tế của Kexing Zeng Gang cho biết, các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã chỉ ra rằng vắc xin của Kexing có thể tạo ra phản ứng miễn dịch ở 550 tình nguyện viên từ 3-17 tuổi.

Cả vắc xin của Sinopharm và Kexing đều sử dụng vi rút bất hoạt, một công nghệ truyền thống được sử dụng để sản xuất vắc xin bại liệt. Các nhà khoa học nuôi cấy virus trong những môi trường cụ thể và sau đó sử dụng hóa chất để ức chế chúng nhằm ngăn chặn chúng sinh sôi trong cơ thể người. Vắc xin dễ vận chuyển ở dạng đông khô và có sẵn cho người dân ở các nước đang phát triển, nhưng nó kích thích phản ứng miễn dịch kém hơn so với vắc xin có chứa vi rút sống.

Đầu tháng 9, Sở Y tế TP. Cuba Chủng ngừa được chấp thuận cho trẻ em từ 2-11 tuổi. Trẻ em Cuba đã được tiêm hai loại vắc xin nội địa là Soberana 2 và Soberana Plus. Vắc xin được phát triển bằng công nghệ protein tái tổ hợp và có thể được bảo quản trong điều kiện bảo quản lạnh thông thường, không cần làm lạnh sâu như một số vắc xin mRNA khác. Các thử nghiệm lâm sàng ở người lớn và trẻ em đã cho thấy hiệu quả của cả hai loại vắc xin này đều vượt quá 90%. Tuy nhiên, những dữ liệu này đã không được công bố và bình duyệt trên các tạp chí được bình duyệt.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt vắc-xin Covid-19 của Pfizer vào ngày 29 tháng 10 để sử dụng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và khoảng 28 triệu trẻ em trên toàn quốc sẽ được tiêm. Quyết định được đưa ra sau khi ủy ban cố vấn của FDA xem xét dữ liệu lâm sàng của thử nghiệm và bỏ phiếu với sự nhất trí cao.

Trong trường hợp khả năng miễn dịch tự nhiên thấp hoặc sự xuất hiện của các biến thể mới, việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch.

Advertisement

Ví dụ, Úc có kế hoạch mở các chuyến bay quốc tế vào tháng 11, cho phép công dân và người nhập cư xuất nhập cảnh nếu 80% dân số được tiêm chủng. Emma McBryde, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế và Y tế Nhiệt đới Úc, cho biết động thái này là “để đưa virus vào đất nước”. Để đảm bảo an toàn, quốc gia này cần xây dựng một hàng rào miễn dịch cực kỳ vững chắc cho công dân của mình thông qua việc tiêm chủng cho người lớn và trẻ em. Cho đến nay, chính phủ Úc vẫn chưa xem xét phê duyệt một loại vắc xin cho người dưới 12 tuổi.

Hiện Việt Nam chỉ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17. Lịch tiêm thay đổi từ lớn đến nhỏ, tùy thuộc vào nguồn cung vắc xin và tình hình dịch bệnh ở các vùng miền. Bộ Y tế đã phê duyệt hai loại vắc xin dành cho trẻ em là Pfizer và Moderna. Tuy nhiên, vắc xin của Moderna đang thiếu hụt nên trẻ được tiêm vắc xin của Pfizer. Ngày 2/11, TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin cho trẻ 3-11 tuổi nhưng Bộ Y tế chưa có phản hồi.

Thục Linh (theo dõi Associated Press, South China Morning Post, CNN, Tin tức Châu Phi)

.

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sức khỏe

“6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai, hiệu quả của nó đối với Covid giảm dần” -VnExpress

Được phát hành

on

Qua

Sáu tháng sau khi tiêm hai mũi vắc xin Covid-19, hiệu quả bảo vệ vẫn là 70% (giả sử hiệu quả ban đầu là 90%, tùy loại vắc xin) Các chuyên gia cho rằng việc tiêm nhắc lại này sẽ giúp hạn chế sự lây lan của vi rút. .

Đáp lại VnExpress Ngày 2/11, Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM, đã hỗ trợ tiêm ba liều vắc xin Covid-19, đặc biệt cho những nhân viên y tế có nguy cơ cao do vi rút. . Thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh.

Ông Dũng giải thích, các kháng thể, tế bào T và B có trí nhớ miễn dịch tạo thành “hàng rào” chống lại Covid-19. Đặc biệt, các kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa triệu chứng Covid-19. Tế bào T và B có trí nhớ miễn dịch bảo vệ có thể ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn hoặc dẫn đến tử vong.

Dựa trên dữ liệu về kháng thể của những người được tiêm chủng, một nghiên cứu của Úc ước tính rằng lượng kháng thể kháng Covid-19 sẽ giảm một nửa sau 108 ngày (khoảng 15 tuần). Tuy nhiên, các tế bào miễn dịch khác không giảm, thậm chí tế bào B có trí nhớ tăng nhẹ theo thời gian trong 6 tháng đầu. Do đó, giả sử rằng vắc-xin có hiệu quả 90% đối với Covid-19 có triệu chứng lúc ban đầu, thì 6 tháng sau khi tiêm vắc-xin có hiệu quả 70%. Tức là, hiệu quả bảo vệ tổng thể bị giảm đi 20%, và mức độ kháng thể do vắc-xin tạo ra có thể giảm nhiều hơn nữa.

Advertisement

Dữ liệu mới nhất của Pfizer (tháng 7 năm 2021) dựa trên đánh giá hiệu quả vắc xin của 44.000 người ở Hoa Kỳ và các quốc gia / khu vực khác, cho thấy hiệu quả tổng thể của vắc xin sau hai lần tiêm giảm từ 91% xuống 84% sau 6 tháng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vắc-xin Pfizer có hiệu quả cao nhất trong khoảng thời gian từ một tuần đến hai tháng sau lần tiêm chủng thứ hai, ở mức 96,2%, với mức giảm trung bình 6% sau mỗi hai tháng. Hiệu quả của vắc-xin phòng ngừa bệnh Covid-19 nghiêm trọng đã ổn định ở mức 97%.

Theo thông báo của Moderna vào tháng 8 năm 2021, sau khi nhận đủ hai liều vắc xin Moderna, tỷ lệ hiệu quả tổng thể trong vòng 6 tháng là 93% và tỷ lệ hiệu quả tổng thể chống lại bệnh Covid-19 nghiêm trọng là 98%. Tuy nhiên, những dữ liệu mới nhất này không đánh giá hiệu quả của chủng Delta.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào được công bố về hiệu quả lâu dài của vắc xin trong thế giới thực của AstraZeneca và vắc xin Covid-19 của Sinopharm.

Do đó, khoảng 4-6 tháng sau khi tiêm chủng, các kháng thể sẽ giảm xuống, và mọi người có thể bị bệnh nếu tiếp xúc với nCoV. Tuy bệnh không nghiêm trọng nhưng virus vẫn sinh sôi trong cơ thể nên có thể lây lan sang người khác, tạo “cơ hội” cho bệnh bùng phát. Vì vậy, theo PGS Dũng, việc tiêm tăng cường là rất quan trọng để đảm bảo không bị nhiễm trùng.

Calvin Q Trinh, thạc sĩ, bác sĩ Bệnh viện 1A TP.HCM, cũng ủng hộ việc tiêm ba mũi vắc xin Covid-19, vì lượng kháng thể chắc chắn sẽ suy giảm theo thời gian. Ví dụ, ở Mỹ, thời gian tiêm nhắc lại là 6 tháng sau khi tiêm xong mũi thứ hai của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

Advertisement

“Việt Nam đang tiêm rất nhiều loại vắc xin, trong đó có một số loại vắc xin chưa được bảo vệ cao (50-60% theo các nghiên cứu đã công bố) nên tùy tình hình thực tế có thể tiêm sớm hơn, 4-5 tháng sau mũi thứ hai. liều lượng ”, bác sĩ nói.

Bác sĩ cho rằng không chỉ ưu tiên cho tuyến đầu tiêm vắc xin chống dịch mà cần mở rộng cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân nhiễm HIV, bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn, người hành nghề du lịch và những người bị suy giảm hệ miễn dịch … và sau đó triển khai các mũi tiêm cho toàn dân. Các cơ quan quản lý cần tính toán lượng vắc xin nhập khẩu phù hợp để đáp ứng nhu cầu đối với liều thứ ba và một trong hai nhóm đối tượng đã được tiêm. Tránh tình trạng ba mũi tiêm hoàn toàn khác nhau, vì tình trạng này chưa được nghiên cứu.

Ngoài ra, PGS Dong cũng cho rằng, trước khi tiêm chủng đại trà, cần nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng như vắc xin nào, người dân cần tiêm mũi thứ 3, khi nào. Các chuyên gia dự đoán rằng không cần tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 hàng năm và tần suất có thể tương tự như đối với vắc-xin bạch hầu, mất 3-5 năm, vì hầu hết các đột biến nCoV khó có thể thoát khỏi khả năng miễn dịch của cơ thể. .

Ngày 30/10, Bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị PV Dân trí và Bộ Y tế cho phép tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19 cho nhóm nguy cơ cao và bộ đội tuyến đầu trong hai tháng cuối năm. năm. Đây là mũi tiêm nhắc lại cho người đã tiêm đủ hai loại vắc xin sau đó từ 6 tháng đến một năm tùy loại vắc xin, không phải tiêm nhắc lại. Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Singapore … đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin Covid-19.

Đến nay, tại TP.HCM đã có hơn 7,6 triệu người được tiêm vắc xin Covid-19 liều đầu tiên và hơn 5,7 triệu người được tiêm liều thứ hai.

Advertisement

Cẩm Lệ-Chile

.

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

15% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tử vong do nhiễm nCoV

Được phát hành

on

Qua

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy 62% bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nhập viện do Covid-19, so với 28% ở nhóm không COPD, một tỷ lệ tử vong đáng báo động.

Nghiên cứu được thực hiện trên 387.000 bệnh nhân Covid-19, trong đó hơn 7.500 người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), chiếm 2,07%. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COPD với bệnh viêm phổi vành mới là 15% (ở nhóm không COPD là 4%), điều này thật gây sốc. Phó Giáo sư Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Baimai, cung cấp thông tin tại hội thảo. Để kỷ niệm Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính toàn cầu, Ngày 2 tháng 11.

Bác sĩ Hương cho biết: “COPD đã dẫn đến tỷ lệ nhập viện cao, bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao cho bệnh nhân Covid.

PGS.TS Cao Daoxuan, Phó Giám đốc phụ trách quản lý điều hành bệnh viện cho biết, trên thế giới hiện có khoảng 384 triệu người mắc COPD, trong đó 3 triệu người tử vong mỗi năm, là nguyên nhân chính gây tử vong, đứng thứ ba. trên thế giới. Con số này nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông và vẫn đang tiếp tục tăng.

Advertisement

Theo số liệu điều tra quốc gia về tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở Việt Nam, có 4,2% dân số mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Do nhiều yếu tố nguy cơ, như tiếp xúc với các yếu tố độc hại, đầu tiên là hút thuốc lá, sau đó là ô nhiễm môi trường, nhiên liệu sinh khối (đốt than, củi …), tiếp xúc nghề nghiệp (chế biến gỗ, sơn, dệt, xây dựng …), điều này tỷ lệ ngày càng tăng. .), và sự già đi của dân số.

Bác sĩ nhấn mạnh: “Tỷ lệ mắc và tử vong do COPD cao nhưng có thể phòng ngừa và điều trị được”.

Các dấu hiệu của COPD là các triệu chứng hô hấp và tắc nghẽn đường thở. Bệnh này thường tiến triển nặng và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi đối với các hạt và khí độc hại. Các đợt cấp và bệnh đi kèm của COPD ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của từng bệnh nhân.

Hầu hết các trường hợp tử vong do COPD xảy ra trong quá trình tiến triển của bệnh. Suy thoái COPD là một tình trạng cấp tính được đặc trưng bởi các triệu chứng hô hấp trở nên tồi tệ hơn, cần thay đổi phương pháp điều trị. Tần suất trung bình khoảng 2,5-3 đợt mỗi năm. Tình trạng bệnh nặng hơn khiến người bệnh phải nhập viện, đẩy nhanh quá trình suy giảm chức năng phổi, tăng tỷ lệ tử vong, tăng chi phí điều trị.

Chủ đề cho năm 2021 là Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính toàn cầu Đúng: “Không có gì quan trọng hơn lá phổi khỏe mạnh”, nhấn mạnh tầm quan trọng của phổi, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.Tư vấn cho bệnh nhân COPD Tiêm vắc-xin cúm để ngăn ngừa Covid-19 và ngăn ngừa bệnh phế cầu khuẩn.

Advertisement

Người bệnh cần bỏ thuốc lá, thuốc lào; cải thiện môi trường sống tránh tiếp xúc với khói bụi, tập các bài tập phục hồi chức năng hô hấp … Người bệnh cần tuân thủ các liệu trình điều trị thông thường để giúp kiểm soát bệnh, tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch sau đây: Tránh sờ tay lên mặt, mắt, mũi, miệng; Tích trữ nhiều thực phẩm, hạn chế đi chợ; Cố gắng ở nhà, tránh đông người, hạn chế đi lại; phải chăm sóc người bệnh; Nhờ người khác giúp đỡ. Làm việc nhà hàng ngày để tránh căng thẳng; Trò chuyện trực tuyến với người thân, bạn bè để duy trì sức khỏe tinh thần và tình cảm; Tập thở, tập thể dục …

.

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xu hướng