Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

Đứa trẻ vi phạm hành chính, cha mẹ có cần làm lành không?

Được phát hành

on

Trẻ em dưới 18 tuổi bị phạt vi phạm hành chính nhưng không có tiền nộp, cha mẹ có nghĩa vụ nộp phạt không? (Ruan Sheng)

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 134 Khoản 3 Luật vi phạm hành chính năm 2012, người dưới 16 tuổi, 18 tuổi vi phạm hành chính sẽ bị phạt tiền nhưng không có tiền nộp phạt. Hoặc không thể thực hiện các biện pháp xử lý. Vì vậy, cha mẹ hoặc người giám hộ phải thay mặt họ.

Theo Điều 134 Luật vi phạm hành chính 2012, việc xử lý người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) không chỉ tuân theo các nguyên tắc chung của vi phạm hành chính mà còn phải tuân theo các nguyên tắc sau:

Advertisement

Thứ nhất là chỉ xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên khi cần thiết, nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa lỗi lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong quá trình xem xét, xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật hành chính, người xử lý vi phạm hành chính phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên. Chỉ khi xét thấy không còn biện pháp xử lý nào khác phù hợp hơn thì mới áp dụng biện pháp đưa vào trung tâm quản chế.

Thứ hai, việc xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính vẫn cần được quyết định, xử phạt hoặc áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp trên cơ sở nhận thức của người chưa thành niên về mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm, lý do và hoàn cảnh vi phạm.

Thứ ba là áp dụng hình thức xử phạt và xác định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn người thành niên thực hiện cùng hành vi vi phạm hành chính.

-Không bị phạt vi phạm hành chính trong độ tuổi từ 14 đến 16 tuổi.

Advertisement

– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền thấp hơn một nửa mức phạt người thành niên.

Thứ tư, trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, quyền riêng tư của người chưa thành niên phải được tôn trọng và bảo vệ.

Thứ năm, Khi có đủ các điều kiện theo quy định thì phải xem xét áp dụng biện pháp thay thế để xử lý vi phạm hành chính; nếu áp dụng biện pháp thay thế để xử lý vi phạm hành chính thì coi như không bị xử lý vi phạm hành chính.

Luật sư Fan Qingxiu
Đoàn luật sư Tp.

.

Advertisement

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

Bị đâm chết do tranh chấp đất đai

Được phát hành

on

Qua

Tian JiangChen Wenren, 31 tuổi, đã đâm chết một người đàn ông địa phương và khiến anh trai của nạn nhân bị thương.

Ngày 3/11, Nho bị Công an tỉnh Tiền Giang tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi Giết chết.

Chiều qua, Nhỏ đến kho thanh long ở xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo thì gặp anh Hồng (45 tuổi) và hai em trai. Do có mâu thuẫn từ trước nên Nhỏ xảy ra cãi vã, mâu thuẫn với những người này.

Trong lúc ẩu đả, Nho dùng dao đâm anh Hồng nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu. Người anh vào can ngăn cũng bị anh ta đâm. Gây án, Nhỏ bỏ đi nhưng bị bắt.

Advertisement

Nho hợp tác với công an và khai nhận động cơ gây án là do tranh chấp đất đai với nạn nhân.

Hunan

.

Advertisement
Tiếp tục đọc

Pháp luật

Tên trộm ngủ gật tại hiện trường

Được phát hành

on

Qua

Trung QuốcSau khi vận chuyển số hàng trộm được vài giờ, tên trộm mệt mỏi, không lái được và ngủ gục trên xe ngay tại chỗ.

Ngày 1/11, Công an huyện Bảo Khang, tỉnh Hồ Bắc thông báo đã bắt được 5 đối tượng chuyên trộm cắp và tiêu thụ thép của các tháp điện cao thế.

Vào giữa đêm ngày 19 tháng 10, nghi phạm tên Zhong đã lái xe đến công trường xây dựng tháp điện cao thế ở quận Baokang. Thấy xung quanh không có ai, Zhong cho xe vào lề đường, lấy trộm sắt thép đóng cọc ở đuôi xe, đến 2 giờ sáng mới dừng xe.

Zhong mệt mỏi, nghĩ đến việc lái xe đến một nơi khác để nghỉ ngơi. Nhưng buồn ngủ quá, anh ngủ quên trên xe.

Advertisement

Đến 9 giờ sáng 20/10, cảnh sát phát hiện chuông khi đang tuần tra nên gọi điện hỏi thăm. Cảnh sát thấy dấu hiệu khả nghi, kiểm tra cốp xe thì phát hiện hành vi của tài xế.

Zhong cho biết kể từ tháng 9, anh ta cùng 4 tên khác đã nhiều lần trộm vật liệu xây dựng ở quận Baokang với cách thức tương tự.

Thứ ba (theo dõi Sina)

.

Advertisement
Tiếp tục đọc

Pháp luật

Một tù nhân ngồi trên xe lăn đã lấy trộm súng của cảnh sát

Được phát hành

on

Qua

Châu mỹÔng Fredrick Goss, 55 tuổi, đã giật súng từ thắt lưng của viên cảnh sát khi ông này được giúp đỡ ngồi trên xe lăn.

Ngày 31/10, Cảnh sát bang Illinois đã công bố đoạn video từ camera giám sát ghi lại cảnh Fredrick Goss hành hung một người đàn ông khi anh ta cởi còng và mang xe lăn tới Tòa án Quận Jefferson vào ngày 26/10. Một đoạn video quay lại cảnh một quan chức trại giam.

Tù nhân ngồi trên xe lăn giật súng cảnh sát

băng hình: Cảnh sát bang Illinois

Advertisement

Hai bên xảy ra cự cãi, cuối cùng Goss chộp được súng và chĩa vào cảnh sát. Sự việc dừng lại khi một cảnh sát khác bước ra khỏi phòng và bắn Goss. Chi tiết về vết thương vẫn chưa được công bố.

Cảnh sát bang Illinois tuyên bố rằng vụ xả súng nhằm “bảo vệ tính mạng của các quan chức nhà tù khỏi những tù nhân có vũ trang.”

Trước đó, Goss đã bị bắt vì tội cướp có vũ trang và đấu súng với cảnh sát. Phiên điều trần dự kiến ​​vào ngày 30/11.

Thứ ba (theo dõi Báo chí liên quan)

.

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng